Cuba và Việt Nam đẩy mạnh hợp tác phát triển công nghệ sinh học

Viện Vaccine Finlay (IFV) của Cuba ngày 24/11 cho biết đã nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ sinh học với công ty Vabiotech của Việt Nam.

Nghiên cứu định lượng protein trong vaccine tại phòng thí nghiệm của Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech). (Ảnh minh họa: Minh Quyết/TTXVN)
Nghiên cứu định lượng protein trong vaccine tại phòng thí nghiệm của Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech). (Ảnh minh họa: Minh Quyết/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Viện Vaccine Finlay (IFV) của Cuba ngày 24/11 cho biết đã nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ sinh học với công ty Vabiotech của Việt Nam.

Trong thông cáo đăng trên mạng xã hội X, IFV cho biết Giám đốc công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) Nguyễn Anh Tuấn đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm Viện và thảo luận về kế hoạch hợp tác cũng như các dự án chung trong tương lai. Trong cuộc trao đổi, hai bên đều bày tỏ mong muốn tiếp tục mở rộng liên kết hợp tác trong lĩnh vực công nghệ sinh học.

Mới đây, Công ty CP Y tế Đức Minh (Almedic) cũng đã ký kết các hợp đồng phân phối và phát triển vaccine năm 2024 với các trung tâm sinh học hàng đầu của Cuba như Trung tâm Công nghệ Sinh học và Kỹ nghệ di truyền (CIGB) và Trung tâm Miễn dịch phân tử (CIM).

Theo đó, các đơn vị này sẽ cung cấp cho thị trường Việt Nam sản phẩm vaccine phòng bệnh cho người; sản phẩm điều trị ung thư CIMAher (kháng thể đơn dòng điều trị ung thư đầu-cổ, ung thư tụy, ung thư thực quản) và CIMVAx EGF (điều trị ung thư phổi).

Bên cạnh đó, Almedic cũng hợp tác với công ty TNHH MTV Vaccine Pasteur Đà Lạt (DAVAC) để sản xuất một công đoạn vaccine của Cuba tại Việt Nam.

Công ty Almedic còn phối hợp với phía bạn để đưa nhiều cán bộ kỹ thuật, quản lý Việt Nam sang các trung tâm sinh học, các phòng thí nghiệm tiên tiến của Cuba để học tập, đào tạo ngắn hạn, cũng như đưa các chuyên gia Cuba sang Việt Nam đào tạo kỹ thuật cho cơ sở sản xuất vaccine, cơ quan kiểm định chất lượng của Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục