Củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe bệnh nhân tim mạch-thận-chuyển hóa

Thông qua các hoạt động giáo dục sức khỏe và tầm soát các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch-thận-chuyển hóa, chương trình CAREME dự kiến sẽ tiếp cận ít nhất 500.000 người dân trong 3 năm.
Củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe bệnh nhân tim mạch-thận-chuyển hóa ảnh 1Ảnh minh họa.

Chiều 20/9, lễ ký Biên bản ghi nhớ Chương trình củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe bệnh nhân tim mạch-thận-chuyển hóa tại Việt Nam giai đoạn 2022-2025 (Yêu lấy mình - CAREME) giữa Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) và AstraZeneca Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội.

Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam Iain Frew; Đại sứ đặc mệnh Vương quốc Thụy Điển tại Việt Nam Ann Måwe; Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam Nitin Kapoor cùng dự lễ ký kết.

Phát biểu tại lễ ký, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh cùng với sự phát triển kinh tế thì mô hình bệnh tật của Việt Nam đang có sự dịch chuyển. Trong khi các bệnh lý nhiễm trùng và suy dinh dưỡng đang được kiểm soát dần thì thay vào đó là sự gia tăng mạnh của các bệnh lý không lây nhiễm như bệnh tim mạch, bệnh thận mạn, đái tháo đường...

Theo ước tính, các bệnh không lây nhiễm đang chiếm tới 77% nguyên nhân gây tử vong hiện nay.

[Người dân Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn về sức khỏe]

“Trong số các bệnh lý không lây nhiễm thì các bệnh lý tim mạch, thận và chuyển hóa (Cardio Renal and Metabolic diseases, viết tắt là CAREME) có tỷ lệ lưu hành cao và có mối quan hệ chặt chẽ qua lại, đặt gánh nặng lớn lên hệ thống y tế.

Vì vậy, sáng kiến triển khai Chương trình Yêu lấy mình - CAREME giai đoạn 2022-2025 hợp tác giữa Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và AstraZeneca Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần hiện thực hóa và đạt được mục tiêu chung của Chiến lược quốc gia về phòng, chống bệnh không lây nhiễm," Thứ trưởng Bộ Y tế nêu rõ.

Phó Giáo sư, tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia đánh giá trước gánh nặng từ các bệnh có liên hệ mật thiết như tim mạch, thận, chuyển hóa, việc xây dựng mô hình quản lý bệnh và các yếu tố nguy cơ một cách toàn diện là rất cần thiết, có ý nghĩa và bền vững.

Chương trình “Yêu lấy mình - CAREME" sẽ góp phần giảm nhẹ gánh nặng của các bệnh tim mạch-thận-chuyển hóa tại Việt Nam.

CAREME chỉ nhóm bệnh lý có sự liên quan mật thiết là tim mạch-thận-chuyển hóa, đồng thời chuyển thông điệp “Care for me” - yêu lấy mình, kêu gọi người dân chủ động phòng ngừa và chăm sóc sức khỏe sớm hơn.

Chương trình góp phần củng cố tính bền vững trong công tác chăm sóc cho bệnh nhân tim mạch-thận-chuyển hóa bằng các giải pháp thiết thực.

Thông qua các hoạt động giáo dục sức khỏe và tầm soát các yếu tố nguy cơ của bệnh, chương trình dự kiến trong 3 năm triển khai sẽ tiếp cận ít nhất 500.000 người dân trên cả nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục