Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 có thể tiêu tốn kỷ lục 11 tỷ USD

Cả Tổng thống Donald Trump, cựu Phó Tổng thống Joe Biden và các đồng minh có khả năng chi hơn 5,1 tỷ USD để vận động cho cuộc đua vào Nhà Trắng, cao hơn gấp đôi so với cuộc chạy đua năm 2016.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc vận động tranh cử ở Winston-Salem, bang Bắc Carolina ngày 8/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc vận động tranh cử ở Winston-Salem, bang Bắc Carolina ngày 8/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Dù chưa tới ngày bầu cử chính thức nhưng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 đã “ngốn” nhiều tiền hơn bất kỳ cuộc bầu cử nào trước đó và có thể sẽ còn “đội” thêm hàng tỷ USD nữa cho các chiến dịch tranh cử trong ba tuần tới.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn dữ liệu của Ủy ban Bầu cử Liên bang cho biết chi tiêu cấp bang và quảng cáo truyền hình cho cuộc bầu cử năm nay đã vượt con số 7 tỷ USD của cuộc bầu cử năm 2016. Tuy nhiên, đây mới chỉ là con số thống kê cho đến cuối tháng 9/2020 và điều này có nghĩa con số thực tế tính đến giờ phút này sẽ còn cao hơn nhiều.

Theo ước tính của Trung tâm Phản ứng Chính trị, tổng số tiền chi cho các cuộc bầu cử liên bang có khả năng lên tới gần 11 tỷ USD. Cả Tổng thống Donald Trump, cựu Phó Tổng thống Joe Biden và các đồng minh có khả năng chi hơn 5,1 tỷ USD để vận động cho cuộc đua vào Nhà Trắng, cao hơn gấp đôi chi phí của cuộc chạy đua năm 2016 và hơn gần 2 tỷ USD so với cuộc đua tổng thống Mỹ đắt giá nhất từ trước đến nay từng được chi vào năm 2008.

[Bầu cử Mỹ 2020: Nhiều bang đạt kỷ lục số cử tri bỏ phiếu sớm]

Tính đến cuối tháng 8/2020, Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã huy động được gần nửa tỷ USD. Từ đó đến nay, Ủy ban quốc gia của đảng Cộng hòa và các ủy ban gây quỹ khác đã tích lũy thêm hàng trăm triệu USD.

Trong khi đó, Chiến dịch tranh cử của ông Biden và Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ huy động được 383 triệu USD chỉ riêng trong tháng 9/2020, lập kỷ lục mới sau con số ấn tượng 364 triệu USD ghi nhận ngay trong tháng trước đó.

Đáng chú ý là mức chi tiêu lớn không chỉ dừng lại trong cuộc đua bầu cử tổng thống Mỹ năm nay. Dữ liệu thu thập bởi Advertising Analytics cho thấy trong 10 cuộc tranh cử tốn kém nhất tại Thượng viện Mỹ thì có tới 7 cuộc diễn ra trong năm nay, ở Bắc Carolina, Iowa, Arizona, Montana, Maine, Nam Carolina và Georgia.

Năm ứng cử viên tranh cử của đảng Dân chủ huy động được hơn 20 triệu USD/người trong ba tháng qua. Đứng đầu là ông Jaime Harrison, cựu Chủ tịch đảng Dân chủ tại tiểu bang Nam Carolina, với mức thu về 57 triệu USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục