Cuoc chien phap ly ky la o Thuy Si: May tinh tien tu dong cung bi kien hinh anh 1Máy tính tiền tự động trong cửa hàng của Migros.

Ngày 2/6, một tòa án ở Zurich đã ra phán quyết ủng hộ Công đoàn Unia ở Thụy Sĩ trong một cuộc chiến pháp lý được coi là kỳ lạ nhất từ trước đến nay với tập đoàn siêu thị khổng lồ Migros.

Phán quyết của tòa án nêu rõ kể cả người máy ở quốc gia nằm dưới chân dãy Alpes này cũng phải nghỉ việc vào Chủ Nhật, vì vậy cửa hàng tự thanh toán tự động của Migros gần nhà ga chính của thành phố Zurich sẽ không được phép mở cửa vào Chủ Nhật hoặc ngày lễ.

Cửa hàng nhỏ mang tên “Migros Daily” trên phố Zollstrasse mở cửa từ tháng 10/2020 là một trong những cửa hàng không có người phục vụ đầu tiên của Migros. Ở đó, không có công nhân hay nhân viên bán hàng, chỉ có một số máy tính tiền tự động và một vài nhân viên an ninh.

[Nhật Bản: Độc đáo nhà hàng sử dụng toàn nhân viên robot]

Tuy nhiên, công đoàn Unia, không đồng tình với việc cửa hàng của Migros thay thế nhân viên được trả lương bằng máy móc, đã đưa khiếu nại này ra tòa Zurich, cáo buộc công ty đã lách quy định, vốn yêu cầu tất cả các cửa hàng phải đóng cửa vào Chủ nhật.

Theo Unia, ngay cả khi không có nhân viên bán hàng, nhân viên bảo vệ vẫn luôn có mặt tại cửa hàng.

Phán quyết của tòa án ở Zurich cho rằng mặc dù trên thực tế nhân viên an ninh có quy chế làm việc đặc biệt vào Chủ Nhật nhưng nếu có sự cố xảy ra hoặc an ninh tại cửa hàng có vấn đề, các nhân viên an ninh vẫn phải giải quyết. Điều này vi phạm quy tắc làm việc Chủ Nhật.

Ngoài ra, Unia cũng cho rằng việc cung cấp bánh mỳ tươi đến cửa hàng và sau đó công đoạn làm nóng lại, đều cần có người làm việc vào Chủ Nhật.

Người phát ngôn của Unia, Nicole Niedermüller, nói: “Migros sẽ không được phép khi cố tình thay thế nhân viên bán hàng. Đối với công đoàn, đây là việc làm nhằm hợp pháp hóa hoạt động bán hàng vào Chủ Nhật thông qua việc thay thế nhân viên bán hàng bằng nhân viên an ninh và máy móc tự động."

Mặc dù vậy, Migros vẫn có thể kháng cáo lên Tòa án tối cao Liên bang ở Lausanne. Cửa hàng tự động sẽ vẫn mở cho đến khi tòa án tối cao đưa ra phán quyết cuối cùng./.

Phương Hoa (Vietnam+)