Cuoc dieu tra Nga can thiep bau cu My co the ket thuc vao thang 9 hinh anh 1Cử tri Mỹ bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Indianapolis, bang Indiana. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Luật sư của Tổng thống Donald Trump, ông Rudy Giuliani cho biết các cuộc điều tra về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 và khả năng thông đồng với ban phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Trump có thể kết thúc vào đầu tháng 9 tới.

Báo New York Times ngày 20/5 dẫn lời luật sư Rudy Giuliani nêu rõ văn phòng của công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã lên kế hoạch kết thúc cuộc điều tra vào thời điểm này và chia sẻ thông tin trên cách đây 2 tuần.

Theo ông Giuliani, công tố viên đặc biệt Mueller đã khẳng định với nhóm pháp lý của Tổng thống Trump rằng cuộc điều tra trên có thể kết thúc vào ngày 1/9, mặc dù lịch trình này còn phụ thuộc vào việc công tố viên đặc biệt có thẩm vấn được Tổng thống vào giữa tháng 7 hay không.

[Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu NSA kiểm tra động cơ cuộc điều tra của FBI]

Ông Giuliani mong muốn cuộc điều tra kết thúc vào thời điểm đó để không ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.

Về phần mình, cựu Giám đốc FBI James Comey, người đã bị Tổng thống Trump cách chức vào năm ngoái, thông báo FBI sẽ mở lại cuộc điều tra nhằm về việc ứng cử viên đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sử dụng hòm thư điện tử cá nhân sai mục đích 11 ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử năm 2016.

Công tố viên đặc biệt Mueller hiện đang tiến hành điều tra những cáo buộc rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016 và điều tra khả năng có sự cấu kết giữa Nga và êkíp tranh cử của ông Trump.

Trước đó, ông Mueller đã đưa ra nhiều cáo buộc nhằm vào 2 cựu thành viên trong đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump, là cựu quản lý chiến dịch tranh cử Paul Manafort và cộng sự với 12 tội danh từ rửa tiền đến âm mưu chống lại nước Mỹ...

Cả hai nhân vật này hiện đang bị quản thúc tại gia. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions đã phải trả lời thẩm vấn của các nhà điều tra liên quan vấn đề trên.

Đến nay, Nga vẫn bác bỏ mọi cáo buộc liên quan, trong khi Tổng thống Trump và Nhà Trắng cũng nhiều lần khẳng định không có sự cấu kết nào./.

(TTXVN/Vietnam+)