Cựu Bộ trưởng Indonesia lĩnh án tù do tham nhũng tiền trợ cấp COVID-19

Cựu Bộ trưởng Juliari Batubara bị kết án 12 năm tù vì tham nhũng 32,4 tỷ rupiah (2,25 triệu USD) tiền hoa hồng liên quan đến các hợp đồng mua hàng hóa dành cho các gói hỗ trợ đại dịch COVID-19.
Cựu Bộ trưởng Indonesia lĩnh án tù do tham nhũng tiền trợ cấp COVID-19 ảnh 1Bộ trưởng Các vấn đề xã hội Indonesia Juliari Batubara tại Jakarta, ngày 6/12/2020. (Nguồn: Reuters)

Ngày 23/8, Tòa án tham nhũng Jakarta của Indonesia đã tuyên phạt 12 năm tù giam đối với cựu Bộ trưởng Các vấn đề an sinh xã hội Juliari Batubara liên quan đến bê bối tham nhũng tiền trợ cấp của chính phủ nước này dành cho các địa phương ứng phó với đại dịch COVID-19.

Ông Batubara đã bị kết tội tham nhũng khi nhận 32,4 tỷ rupiah (2,25 triệu USD) tiền hoa hồng liên quan đến các hợp đồng mua hàng hóa dành cho các gói hỗ trợ đại dịch COVID-19 cho người dân.

Ngoài mức án 12 năm tù trên, ông Batubara còn chịu mức phạt 500 triệu rupiah và phải bồi hoàn 14,5 triệu rupiah mà ông này đã biến thủ để dùng cho chi tiêu cá nhân.

Theo phán quyết của tòa, ông Batubara còn bị cấm làm việc trong các cơ quan nhà nước trong 4 năm sau khi ra tù.

[Thêm một chính trị gia Đức từ chức liên quan đến 'bê bối khẩu trang']

Hồi tháng 12/2020, Ủy ban Bài trừ tham nhũng Indonesia nghi ngờ ông Batubara biển thủ công quỹ khoảng 17 tỷ rupiah (1,2 triệu USD).

Số tiền này là từ 2 gói trợ cấp xã hội liên quan đến các nhu cầu cơ bản trong xử lý dịch bệnh có trị giá 5.900 tỷ rupiah (418 triệu USD), được thực hiện trong 2 giai đoạn trong năm 2020.

Cùng vào thời điểm đó, các nhà điều tra phát hiện hơn 1 triệu USD tiền mặt được cất giấu vào các vali và container một ngày trước khi cựu Bộ trưởng Batubara ra tự thú.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Joko Widodo đã cam kết bài trừ nạn tham nhũng và cho tới nay đã có nhiều chính trị gia trong nhiệm kỳ của ông Widodo đã bị kết án tù vì tội tham nhũng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục