Hồi ký của Fidel

Cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro xuất bản hồi ký

Hồi ký được kể lại qua các cuộc hội thoại với nhà báo Blanco, theo dấu cuộc đời Fidel từ khi còn nhỏ cho tới cuộc cách mạng 1958.
Nhà cựu lãnh đạo Cuba Fidel Castro đã xuất bản hồi ký gồm 2 tập của ông mang tựađề "Time Guerrilla,” theo dấu cuộc đời từ khi còn nhỏ xíu cho tới năm 1958, khiông lãnh đạo thành công cuộc cách mạng đưa Cuba đi theo con đường chủ nghĩa Xãhội.

Hồi ký của Castro được kể lại qua các cuộc hội thoại với nhà báo KatiuskaBlanco."Tôi phải chộp lấy cơ hội (viết hồi ký) trong giai đoạn hiện nay, bởi trínhớ của tôi đang tàn lụi," nhà cách mạng 85 tuổi phát biểu tại cuộc họp báo ởHavana. Xuất hiện ở cuộc họp báo có Bộ trưởng văn hoá Abel Prieto, chủ tịch Hội Nhà văn và Nghệ sĩ Miguel Barnet cùng bà Blanco, tác giả cuốn sách.

"Tôi sẵn sàng làm mọi thứ để truyền đạt lại những gì tôi còn nhớ rõ," Castro nóitrên tờ Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba và trên trang webCubadebate. "Tôi đã kể ra mọi ý tưởng mình có cùng các cảm giác mình đã trảiqua. Tôi nhận thức được tầm quan trọng của việc kể lại toàn bộ những chuyện nàylại cho thế hệ sau, để nó có thể mang tới những tác động hữu ích".

Trong các cuộc hội thoại với Blanco, vốn trải dài trên 1.000 trang sách, Castronói rằng ông thích sử dụng "đồng hồ cũ, kính cũ, ủng cũ, nhưng trong chính trịthì mọi thứ phải mới mẻ."

Blanco, người cũng được phép viết cuốn tiểu sử đầu tiên về Castro và gia đìnhông, đã trình bày cuốn hồi ký dưới dạng hỏi đáp.

Cuốn sách này rất giống với cuốn "Một trăm giờ với Fidel," một cuốn sách kháccũng đầy những câu hỏi đáp giữa Castro và nhà báo Tây Ban Nha Ignacio Ramonet,đã được xuất bản cuối năm 2006, ngay sau khi nhà lãnh đạo Cuba chuyển giao cươngvị lãnh đạo cho em trai Raul Castro.

Kể từ đó, Castro đã dành nhiều tâm sức để xuất bản các cuốn sách kể lại trảinghiệm của ông trong thời kỳ cách mạng Cuba, đồng thời còn viết các bài xã luậntrên báo chí với tựa đề "Suy ngẫm." Các bài báo đã thể hiện quan điểm của ông vềnhững sự hiện đang diễn ra.

Castro đã tặng cuốn hồi ký gồm 2 tập của ông cho Tổng thống Brazil DilmaRousseff khi bà viếng thăm Cuba trong tuần này. Cuốn hồi ký do nhà xuất bảnEditora Abril phát hành, minh họa bằng các bức ảnh và bức tranh của nghệ sĩ CubaErnesto Rancano.

Castro cũng nói về các vấn đề chính trị quốc tế trong buổi giới thiệu sách. Ôngnói rằng đang theo dõi chặt các diễn biến ở Venezuela, dưới sự lãnh đạo của bạnông, Hugo Chavez. "Không ai làm nhiều hơn thế cho nhân dân Venezuela, phong tràoBolivaria," ông nói.

Ông cũng bàn tới phong trào biểu tình của sinh viên Chile đòi tự do và tăngcường chất lượng giáo dục. "Chúng ta nên ủng hộ ý kiến của những người trẻ tuổiở Chile, muốn đấu tranh để đưa giáo dục tới với mọi người. Chuyện không chỉ dừnglại ở giáo dục và tự do nói chung, mà còn về những nỗi lo mà sự kiện này manglại," ông nói.

Liên quan tới tình hình chính trị ở Mỹ Latinh và Trung Đông, Castro nói rằng"không còn chỗ cho lợi ích quốc gia mà tất cả phải nằm dưới cái khung lợi íchquốc tế. Trách nhiệm của chúng ta là chiến đấu tới cùng cho đất nước, cho hànhtinh này, cho nhân loại."

Castro cũng chúc mừng gia đình 5 người Cuba bị kết tội gián điệp ở Mỹ. Chính phủCuba coi họ là "những người hùng," các nhân vật "chống khủng bố" vì những gì họđã làm được khi theo dõi hoạt động của các nhóm chống chính quyền Cuba ở Miami./.
 
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Du khách check-in trong đêm lung linh sắc màu của "Hóa Châu ngày Tết năm 2026." (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

Phố cổ Bao Vinh "thức giấc" trong sắc Tết

Khi Tết cổ truyền Bính Ngọ đến, không gian phố cổ Bao Vinh, phường Hóa Châu, thành phố Huế khoác lên diện mạo mới, rộn ràng và ấm áp, hòa quyện nét Tết xưa với nhịp sống hiện đại, thu hút đông đảo người dân và du khách trải nghiệm.

Lễ khai chỉ tại Lễ hội chùa Keo mùa Xuân năm Bính Ngọ 2026. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Khai hội chùa Keo mùa Xuân Bính Ngọ 2026

Lễ hội chùa Keo mùa Xuân mang ý nghĩa cầu quốc thái dân an, cầu cho một năm mới bình an, may mắn, thu hút đông đảo du khách về tham quan, chiêm bái và trải nghiệm các giá trị văn hóa, tín ngưỡng,

Quang cảnh chùa Keo ngày hội khai Xuân (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Du Xuân trẩy hội chùa Keo

Lễ hội mùa Xuân tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt chùa Keo hàng năm thu hút đông đảo du khách tới du Xuân, lễ Phật, cầu xin tài lộc, chiêm ngưỡng công trình kiến trúc độc đáo gần 400 năm.

Người dân đi lễ Đền Quán Thánh (trấn Bắc) ngày mùng 2 Tết Bính Ngọ. (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)

Đi lễ Thăng Long tứ trấn đầu Xuân Bính Ngọ

Theo truyền thống dân gian, thứ tự đi lễ Thăng Long tứ trấn là đi thuận hướng trời đất theo trình tự: Đông-Tây-Nam-Bắc, tương ứng theo trình tự: đền Bạch Mã-đền Voi Phục-đền Kim Liên-đền Quán Thánh.

Mua gì cầu may trong những ngày đầu Năm Mới?

Mua gì cầu may trong những ngày đầu Năm Mới?

Mua đồ đầu Năm Mới để cầu may (lấy vía) là nét văn hóa tâm linh của người Việt, với các vật phẩm phổ biến bao gồm vàng, muối, lửa, cây xanh, và các món đồ phong thủy.