Cứu sống người bệnh nhờ hệ thống khám bệnh và hội chẩn từ xa

Việc khám bệnh và hội chẩn từ xa, sự phối hợp ăn ý giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình với Bệnh viện Bạch Mai đã giúp cho nữ bệnh nhân 28 tuổi, trú ở Hòa Bình qua cơn nguy kịch.
Cứu sống người bệnh nhờ hệ thống khám bệnh và hội chẩn từ xa ảnh 1Các bác sỹ hội chẩn trực tuyến. (Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnam+)

Ngày 11/9, nữ bệnh nhân X (28 tuổi, trú ở Hòa Bình) được gia đình và các bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đón từ Bệnh viện Bạch Mai về để tiếp tục điều trị.

Đây là một ví dụ về sự thành công của việc khám bệnh và hội chẩn từ xa cũng như sự phối hợp ăn ý giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình với Bệnh viện Bạch Mai.

Tiến sỹ, bác sỹ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) nhớ lại ngày 3/9/2020 là một ngày làm việc vô cùng căng thẳng đối với các bác sỹ của bệnh viện.

Hai bệnh nhân dọa sảy thai, được chỉ định dùng thuốc điều trị phổ biến nhưng đã xuất hiện các triệu chứng phản vệ nặng và nguy kịch.

Cả hai đều được phát hiện và cấp cứu kịp thời theo đúng phác đồ của Bộ Y tế. Tình trạng sức khỏe của một bệnh nhân được cải thiện tốt, hết triệu chứng trong vòng 2 giờ.

Còn chị X thì không đáp ứng với các biện pháp điều trị, có các rối loạn nhịp tim phức tạp và tim ngừng đập.

Tại Khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân được ép tim liên tục trong 30 phút, sốc điện nhiều lần cùng các biện pháp cấp cứu tích cực khác thì tim mới đập trở lại. Tuy nhiên, lúc này, bệnh nhân rơi vào tình trạng suy đa tạng, huyết áp rất thấp và phải phụ thuộc vào thuốc trợ tim liều cao và tiên lượng tử vong rất cao.

Trong tình huống của chị X, nếu không có biện pháp hỗ trợ tim phổi nhân tạo (ECMO) thì khả năng sống được là vô cùng mong manh.

Tiến sỹ Hoàng Công Tình đã đề nghị lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình thực hiện việc khám bệnh và hội chẩn từ xa (Telehealh) với lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai và Khoa Hồi sức tích cực-Bệnh viện Bạch Mai.

Ngay lập tức, phó giáo sư, tiến sỹ Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn của Bệnh viện Bạch Mai, đã quyết định cử một kíp cấp cứu gồm 5 người (3 bác sỹ hồi sức cấp cứu và 1 bác sỹ phẫu thuật lồng ngực cùng 1 điều dưỡng hồi sức cấp cứu) lên đường cùng với hệ thống thiết bị ECMO hiện đại.

[Bắc Ninh: Cứu sống bệnh nhi bị chấn thương tim nặng, hiếm gặp]

Kíp cấp cứu này là một bộ phận quan trọng của các đội phản ứng nhanh đã được Bệnh viện Bạch Mai thành lập để đáp ứng trong tất cả các trường hợp cấp cứu nặng như dịch bạch hầu ở Tây Nguyên, COVID-19 ở Đà Nẵng.

Sau hơn 1 giờ di chuyển, đoàn chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai đã có mặt tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình. Đoàn đã ngay lập tức triển khai thăm khám, thấy tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch, hôn mê sâu, đồng tử giãn to, ôxy máu thấp, rối loạn chuyện hóa nặng.

Tuy nhiên, do tin tưởng vào kỹ năng cấp cứu ban đầu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và ECMO cũng là cơ hội cuối cùng trong trường hợp này nên các các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai đã quyết tâm thực hiện kỹ thuật ECMO cho chị X.

Sau khi ECMO, chị X được tiếp tục hồi sức tích cực, theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Sau hơn 4 giờ tại đây, các dấu hiệu cho thấy bệnh nhân đáp ứng điều trị và đủ điều kiện an toàn để vận chuyển về Bệnh viện Bạch Mai.

Hồi sức những bệnh nhân nặng như chị X tại các Khoa Hồi sức tích cực đã khó, nhưng còn khó hơn rất nhiều khi phải vừa hồi sức vừa vận chuyển trên xe cứu thương trong gần 2h vận chuyển. Đây là khoảng thời gian đầy căng thẳng và thử thách với kíp chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai.

Sau 3 ngày chăm sóc, theo dõi, điều trị tích cực, ngày 6/9, tình trạng bệnh nhân X cải thiện dần. Bệnh nhân X được cai ECMO, rút ống nội khí quản và tập đi lại dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Ngày 11/9, chị X được gia đình và các bác sỹ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đón về tiếp tục điều trị.

Bác sỹ Nguyễn Bá Cường (Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai), người trực tiếp cùng kíp bác sỹ Bạch Mai mang trang thiết bị ECMO lên Hòa Bình, chia sẻ đầu tiên, phải nói đến công tác hồi sức cấp cứu ban đầu của các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình rất đúng và kịp thời nên dù bệnh nhân bị ngừng tim gần 60 phút, phải ép tim liên tục và sốc điện 2 lần nhưng não người bệnh không bị ảnh hưởng.

Kế đó là khả năng nhận định thực tiễn, phán đoán nguy cơ, tiên lượng vấn đề và gọi trợ giúp đúng lúc, đúng chỗ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Khi nhận được chỉ đạo của phó giáo sư, tiến sỹ Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, lực lượng phản ứng nhanh đã lập tức chuẩn bị đủ mọi phương tiện và lên đường chỉ sau 30 phút.

"ECMO ngoại viện là một kỹ thuật khó, đòi hỏi trang thiết bị cũng như người vận hành hệ thống đó an toàn, hiệu quả trên đường vận chuyển. Với kinh nghiệm của mình, tính đến nay, Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành gần 10 ca ECMO ngoại viện an toàn, hiệu quả và đem lại sự sống cho người bệnh thập tử nhất sinh từ khắp các tỉnh phía Bắc," bác sỹ Nguyễn Bá Cường chia sẻ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục