Cuu Thu tuong Malaysia bi quy trach nhiem trong vu 1MDB hinh anh 1Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak (giữa) tới trình diện Ủy ban chống tham nhũng (MACC) ở Putrajaya. (Ảnh: AFP/TTXVN)

New Straits Times đưa tin, Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng ngày 27/5 đã lên tiếng chỉ trích cựu Thủ tướng Najib Razak và cho rằng ông Najib phải chịu trách nhiệm đối với “vụ bê bối tham nhũng tồi tệ nhất từ trước tới nay trong lịch sử Malaysia,” tức vụ Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB).

Bộ trưởng Lim nhấn mạnh, ông Najib “không thể sai lầm thêm” khi phủ nhận khoản tiền 6,9 tỷ ringgit (tương đương 1,73 tỷ USD) mà Bộ Tài chính dùng để trả nợ cho 1MDB hồi năm 2017 là một “khoản cứu trợ.”

Theo Bộ trưởng Lim, thay vì tranh cãi tên gọi của khoản trả nợ, ông Najib nên giải thích kết quả một số giao dịch mà 1MDB tiến hành từ năm 2009-2013 với tổng số tiền đầu tư lên đến hơn 8,35 tỷ USD.

[Cảnh sát Malaysia thu gần 29 triệu USD tại căn hộ của con ông Najib]

Bộ trưởng Lim cho hay, bộ của ông sẽ làm việc với Ủy ban đặc biệt về 1MDB do Thủ tướng Mahathir Mohamad thành lập để bóc trần chân tướng toàn bộ sự thật đằng sau 1MDB.

Điều này sẽ giúp thu hồi các khoản tiền đã bị thất thoát hoặc bị lấy cắp, đồng thời giúp trừng phạt những người chịu trách nhiệm.

1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Malaysia Najib sáng lập năm 2009 với mục tiêu phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Ông Najib bị cáo buộc có liên quan tới việc để thất thoát cả tỷ USD từ các giao dịch với nước ngoài thông qua 1MDB. Tuy nhiên, 1MDB cũng như ông Najib nhiều lần bác bỏ các cáo buộc này.

Sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện Malaysia hôm 9/5 vừa qua, ông Mahathir Mohamad cam kết sẽ tìm cách thu hồi lại số tiền thất thoát từ 1MDB./.

(Vietnam+)