Cuu Thu tuong Malaysia Najib Razak co the bi phat 7 nam tu giam hinh anh 1Cựu Thủ tướng Najib Razak. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Reuters, chính quyền Malaysia đang xem xét buộc tội cựu Thủ tướng Najib Razak với tội danh rửa tiền và biển thủ tài sản liên quan đến vụ bê bối tại Quỹ đầu tư 1Malaysia (1MDB).

Ông Najib, người sáng lập ra 1MDB năm 2009, là đối tượng điều tra về rửa tiền và tham nhũng sau những cáo buộc rằng hàng triệu USD đã được chuyển vào tài khoản ngân hàng của ông từ 1MDB và cựu chi nhánh của quỹ này là công ty SRC International. Ông Najib đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận cáo buộc trên và cho rằng ông không làm gì sai liên quan đến 1MDB.

Nguồn tin thân cận với vụ điều tra 1MDB cho hay, ông Najib có thể bị cáo buộc tội biển thủ tài sản theo Luật hình sự Malaysia. Tội danh này có mức án tù cao nhất lên đến 7 năm, phạt tiền và phạt đánh roi. Tuy nhiên, theo luật, ông Najib hiện 64 tuổi không bị hình phạt đánh roi vì đã trên 50 tuổi. Khoản phạt sẽ được quyết định bởi tòa án, tùy thuộc vào tội danh và số tài sản biển thủ.

Nguồn tin cũng cho hay, ông Najib cũng có thể phải đối mặt với tội danh rửa tiền có mức phạt cao nhất lên đến 15 năm tù giam và phạt tiền không quá 5 lần giá trị số tiền đã “rửa”./.

 


(Vietnam+)