Cựu Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner. (Nguồn: South China Morning Post)

Cựu Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner ngày 13/8 đã ra tòa để đối mặt với các cáo buộc tham nhũng và một lần nữa khẳng định bà là nạn nhân của sự phân biệt đối xử trong ngành tư pháp.

Bà Fernandez bác bỏ các cáo buộc về việc bà đã nhận tiền hối lộ từ nhiều công ty trong giai đoạn nắm quyền từ năm 2007-2015 để trao cho các công ty này nhiều hợp đồng lớn có giá trị. Bà Fernandez đã gửi bản lời khai trước tòa do thẩm phán Claudio Bonadio làm chủ tọa. Thẩm phán Bonadio đang dẫn đầu cuộc điều tra về một đường dây hối lộ trong chính phủ từ năm 2003 tới năm 2015.

Thượng nghị sỹ Fernandez không trả lời trực tiếp báo giới, song trên tài khoản Twitter của mình, bà chỉ trích các cáo buộc nhằm vào bà mang động cơ chính trị, tương tự như nhiều nhà lãnh đạo cánh tả Mỹ Latinh gồm cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva và mới đây nhất là cựu Tổng thống Ecuado Rafael Correa. Bà Fernandez nêu rõ đã đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra tất cả các dự án công liên quan tới các cáo buộc đối với bà song "đề nghị này đã bị từ chối."

Ngoài ra, cựu Tổng thống Fernandez cáo buộc vụ việc của bà đang bị lợi dụng để đánh lạc hướng dư luận khỏi những vấn đề kinh tế trong nước.

Hồi tháng 5 vừa qua, một thẩm phán liên bang của Argentina đã bắt đầu xem xét các vụ kiện chống cựu Tổng thống Cristina Fernandez và 2 người con của bà với cáo buộc rửa tiền. Nữ chính khách này đã bác bỏ toàn bộ cáo buộc trên./.