Cuu Tong thong Nam Phi Jacob Zuma duoc tam tha vi ly do suc khoe hinh anh 1Cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma tại quê nhà ở Nkandla. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chiều 5/9, Bộ Dịch vụ cải huấn Nam Phi (DCS) cho biết cựu Tổng thống Jacob Zuma, hiện đang thụ án 15 tháng tù vì tội coi thường tòa án, đã được tạm tha vì tình trạng sức khỏe yếu.

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, tuyên bố của DCS nêu rõ quyết định này được đưa ra sau một bản báo cáo y tế về tình trạng sức khỏe của ông Zuma.

Nhà cựu lãnh đạo này sẽ chấp hành phần còn lại của bản án 15 tháng tù tại ngoại theo hình thức cải huấn cộng đồng, theo đó ông sẽ phải tuân thủ các điều kiện cụ thể và sẽ chịu sự giám sát cho đến khi mãn hạn tù.

[Tổng thống Nam Phi cung cấp lời khai tại ủy ban điều tra tham nhũng]

Cựu Tổng thống Zuma đã phải nhập viện tại một cơ sở y tế bên ngoài nhà tù từ ngày 6/8 khi mới thi hành án tù được 2 tháng.

Các nhà chức trách không tiết lộ nhiều về tình trạng sức khỏe của ông Zuma, nhưng cho biết ông đã trải qua một cuộc phẫu thuật y tế hôm 14/8.

Phiên tòa xét xử ông Zuma với các cáo buộc tham nhũng trong thời gian ông tại vị hơn 2 thập kỷ trước đây đã được hoãn từ tháng trước đến ngày 9/9 tới vì tòa án còn chờ báo cáo y tế về tình trạng sức khỏe của nhà cựu lãnh đạo./.

Hồng Minh (TTXVN/ Vietnam+)