Da tim thay lop may bay Vietjet gap su co tai Buon Ma Thuot hinh anh 1Chiếc lốp của máy bay Vietjet gặp sự cố hạ cánh nghiêm trọng tại sân bay Buôn Ma Thuột được tìm thấy. (Ảnh: CTV)

Cho đến 11 giờ sáng nay (30/11), theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, một trong hai chiếc lốp bị văng ra đã được tìm thấy nằm lấp trong đám cỏ. Chiếc lốp còn lại vẫn đang được khẩn trương truy tìm sau khi máy bay Vietjet gặp sự cố hạ cánh tại Buôn Ma Thuột vào tối qua.

Ngay khi nhận được thông tin tàu bay Vietjet gặp sự cố sau khi hạ cánh Buôn Ma Thuột, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đã đi chuyến bay sớm nhất vào Phù Cát (Bình Định) và đi tiếp đường bộ lên Buôn Ma Thuột để trực tiếp chỉ đạo điều tra.

[Máy bay Vietjet gặp sự cố khi hạ cánh, nhiều người nhập viện]

Cục Hàng không cũng đã điều xe kích máy bay từ Nhà Trang lên Buôn Ma Thuột để nhanh chóng giải toả tàu bay này khỏi đường băng trong sáng nay. Hiện tại, sân bay Buôn Ma Thuột vẫn đang đóng cửa sau sự cố đêm qua. Đường băng sân bay Buôn Ma Thuột có bị hỏng nhưng không đáng kể, sẽ được khắc phục để đưa vào hoạt động trở lại trong thời gian sớm nhất.

Cũng theo lãnh đạo Cục Hàng không, nhà sản xuất Airbus cũng sẽ phối hợp điều tra nguyên nhân cùng Uỷ ban điều tra sự cố và các bên liên quan, trước khi đưa ra nguyên nhân chính thức cuối cùng.

Được biết, chiếc máy bay A356 gặp sự cố tối qua khi từ Thành phố Hồ Chí Minh bay về Buôn Ma Thuột thuộc dòng máy bay A321neo mà Vietjet mới nhận về từ nhà sản xuất Airbus. Vietjet là một trong những hãng hang không vận hành loại máy bay này sớm nhất.

Đây là dòng máy bay được Airbus đánh giá là an toàn cao, tiết kiệm nhiên liệu nhất trong đại gia đình máy bay A320 của hãng này.

Ông Nguyễn Chánh Duy, Giám đốc Cảng hàng không Buôn Ma Thuột cho biết, sân bay Buôn Mê Thuột đã phải đóng cửa và tạm ngưng khai thác các chuyến bay đến Cảng hàng không này sau sự cố máy bay Vietjet hạ cánh.

Được biết, trong sáng nay, những chuyến bay của các hàng hàng không khai thác đến sân bay này đã phải lùi thời gian khai thác do sự cố trên.

[Sân bay Buôn Mê Thuột đóng cửa sau sự cố máy bay Vietjet hạ cánh]

Trước đó, vào lúc 23 giờ 3 phút ngày 29/11, chuyến bay VJ356 của hãng hàng không Vietjet bay từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Buôn Ma Thuột đã gặp sự cố nghiêm trọng, làm nhiều hành khách bị thương.

Cụ thể, 2 bánh trước của tàu bay đã bị sự cố trong quá trình hạ cánh. Tàu bay đã dừng lại an toàn trên đường cất hạ cánh tại sân bay Buôn Ma Thuột. Tổ bay đã triển khai quy trình khẩn nguy và thoát hiểm hành khách theo quy trình khai thác, toàn bộ 207 hành khách đã thoát hiểm an toàn và có 6 hành khách bị chấn thương đã được kịp thời đưa vào bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh để kiểm tra sức khoẻ. Hiện đã có bốn hành khách đã được xuất viện với tình trạng sức khoẻ bình thường.

Ngay lập tức, Cục Hàng không Việt Nam đã triển khai quy trình khẩn nguy cứu nạn ngay sau khi sự cố xảy ra và chỉ đạo các đơn vị liên quan, hãng hàng không Vietjet Air, Tổng công ty Quản lý bay (VATM), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Cảng vụ Hàng không miền Nam và sân bay Buôn Ma Thuột thực hiện các giải pháp cần thiết đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách, nhanh chóng thu thập thông tin, khắc phục hậu quả tại hiện trường và giải phóng tàu bay khỏi đường cất hạ cánh để tránh ảnh hưởng đến hoạt động khai thác của sân bay Buôn Ma Thuột.

Đồng thời, Cục Hàng không Việt Nam đã thành lập tổ điều tra để thực hiện công tác điều tra an toàn đối với sự cố này./.

Việt Hùng (Vietnam+)