Đại diện Thương mại Mỹ thúc đẩy việc bỏ bản quyền vaccine COVID-19

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai coi các cuộc đàm phán của Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) là một cách để giải quyết vấn đề bản quyền, một trở ngại trong việc sản xuất vaccine.
Đại diện Thương mại Mỹ thúc đẩy việc bỏ bản quyền vaccine COVID-19 ảnh 1Vaccine ngừa COVID-19. (Nguồn: disabilityalliance.org)

Phát biểu trước Ủy ban Tài chính Thượng viện ngày 12/5, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết bà đang thúc đẩy việc bỏ bản quyền vaccine ngừa COVID-19 khi Mỹ và các nhà sản xuất thuốc có nghĩa vụ góp phần cứu thế giới ngay vào lúc này.

Bà Tan coi các cuộc đàm phán của Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) là một cách để giải quyết vấn đề bản quyền, một trở ngại trong việc sản xuất vaccine. Bà ủng hộ các cuộc đàm phán của WTO trong tuần trước.

Đại diện Thương mại Mỹ hoan nghênh các công ty Mỹ khi nhanh chóng nghiên cứu và sản xuất vaccine hiệu quả và an toàn.

Một số thượng nghị sỹ của đảng Cộng hòa đã phản đối bà Tai khi cho phép các đối thủ nước ngoài sử dụng các kết quả nghiên cứu của Mỹ với việc ủng hộ các cuộc đàm phán của WTO.

[EU không ủng hộ miễn trừ bản quyền đối với vaccine ngừa COVID-19]

Bà Tan xem các cuộc đàm phán sẽ không có nhiều tác dụng trong việc ngăn chặn các nước khác sử dụng công nghệ của Mỹ nhưng sẽ có tác động tích cực hơn đến sinh mạng của con người khi đẩy lùi đại dịch.

Bà nói rằng những gì Mỹ đang nỗ lực hướng tới là cứu sống con người và việc đẩy lùi đại dịch là bước đầu tiên cần thiết trong bất cứ chính sách thương mại nào. Nếu không hỗ trợ các nền kinh tế khác trên thế giới phục hồi, hoạt động thương mại của Mỹ sẽ không thể khởi sắc.

Bà nói Ấn Độ đang trải qua thảm kịch và Nam Phi, một quốc gia khác ủng hộ việc bỏ bản quyền, không có cơ sở sản xuất vaccine và sẽ cần để có thể đẩy lùi đại dịch ở châu Phi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục