Dai Dong pho dien tinh hoa, thuc day giao luu van hoa tai Viet Nam hinh anh 1Hình ảnh chính của gian hàng Tinh hoa Đài Đông tại triển lãm Taiwan Expo

Trong khuôn khổ triển lãm Đài Loan (Taiwan Expo) 2019, chính quyền huyện Đài Đông đã vượt qua ranh giới quốc tế để đưa văn hóa và sản phẩm thủ công mỹ nghệ của khu vực đến với Việt Nam. Mục đích của hoạt động này là giới thiệu với người dân Việt Nam các sáng tạo văn hóa mới nhất. Từ đây sẽ dẫn tới các cơ hội kinh doanh đồng thời thúc đẩy hình ảnh của ngành công nghiệp sáng tạo văn hóa Đài Đông ở nước ngoài

Lần đầu tiên trong năm 2019, chính quyền Đài Đông đã lấy "Tinh hoa Đài Đông"  là chủ đề chính, với "Biển" làm hình ảnh nền. Ba doanh nghiệp sáng tạo được mời tham gia triển lãm ở Việt Nam lần này đều có sự kết hợp hài hòa giữa nguyên liệu tự nhiên và nét văn hóa dân tộc để tạo nên sản phẩm thủ công nghệ thuật đặc sắc, mang đến cho người dân Việt Nam những nét quyến rũ nhất của thương hiệu sáng tạo văn hóa Đài Đông.

Dai Dong pho dien tinh hoa, thuc day giao luu van hoa tai Viet Nam hinh anh 2Một sản phẩm nổi bật của xưởng thủ công Atabeads

Giống Việt Nam, hòn đảo Đài Loan sử dụng rất nhiều vật liệu tự nhiên khi làm sản phẩm thủ công mỹ nghệ và sáng tạo văn hóa. Từ rất nhiều các xưởng sản xuất, chính quyền Đài Đông đã tinh chọn ra 3 xưởng tham dự triển lãm. Đó là xưởng chế tác mang nét văn hóa Atabeads; xưởng sản xuất sản phẩm dệt từ các loại cây độc đáo Atelier và xưởng sản xuất Mimaan. Mỗi một xưởng này đều có những điểm đặc sắc riêng .

Atabeads là điểm tập hợp của nhiều phụ nữ tới từ nhiều bộ tộc khác nhau ở Đài Loan, với sứ mệnh bảo tồn các phụ kiện trang trí truyền thống. Họ kết hợp nghệ thuật chế tác thủ công truyền thống với hoạt động đóng gói hàng mang  tính mới mẻ cách tân và các thiết kế giúp chuyển tải tinh thần, giá trị văn hóa để cho ra những sản phẩm hết sức độc đáo.

Trong khi đó, xưởng Atelier lại theo đuổi một sứ mệnh khác. Vải làm từ vỏ cây từng được thổ dân bản địa sử dụng để che giấu mùi cơ thể khi đi săn. Tuy nhiên do khó sản xuất và bảo tồn, nghệ thuật chế tạo quần áo từ vỏ cây gần như đã bị biến mất. Xưởng Atelier đã giải quyết vấn đề này bằng cách cho ra các loại trang phục kết hợp giữa vải làm từ vỏ cây với vải vóc hiện đại. Sản phẩm ra đời vì thế vừa thời trang vừa có giá trị sử dụng thực tế.

Trầu cau ngoài dùng để ăn có thể làm gì nữa? Xưởng Mimaan sẽ đem đến “hình ảnh mới” cho quả cau lá trầu. Thông qua việc kết hợp vật tổ (totem) của thổ dân bản địa với hình ảnh trầu cau, xưởng đã tạo ra các sản phẩm vừa hữu dụng vừa có tính thẩm mỹ cao, lại góp phần bảo vệ môi trường.

Dai Dong pho dien tinh hoa, thuc day giao luu van hoa tai Viet Nam hinh anh 3Nghệ sĩ sáo mũi Lin Hsiao Feng sẽ trình diễn tại gian hàng Tinh hoa Đài Đông

Đài Đông cũng sẽ đem đến triển lãm những màn biểu diễn nhạc cụ truyền thống, trong đó có hoạt động biểu diễn sáo mũi của nghệ sỹ Lin Hsiao Feng. Nghệ sĩ sẽ trình diễn tại gian hàng Đài Đông theo khung giờ đã được lên kế hoạch trước. Tiếng nhạc du dương sẽ xóa đi khoảng cách về ngôn ngữ hay địa lý, khiến quan khách có cảm giác gần gũi, thư thái hơn để tham quan, mua sắm, tìm hiểu, giao lưu văn hóa và cảm nhận về Đài Đông.

Các tinh hoa của Đài Đông sẽ được triển lãm tại gian hàng số 210 ở Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Gian hàng sẽ mở cửa từ 9 giờ tới 17 giờ, trong các ngày từ 8/8 tới 10/8/2019./.

Dai Dong pho dien tinh hoa, thuc day giao luu van hoa tai Viet Nam hinh anh 4Hoạt động giao lưu văn hóa của đoàn Đài Đông tại Authentic Battrang

Trước khi triển lãm Taiwan Expo diễn ra, chính quyền Đài Đông đã tổ chức một cuộc giao lưu giữa các nghệ nhân thủ công Đài Loan và Việt Nam trong ngày 6/8 tại cơ sở Authentic Battrang nằm ở khu phố cổ của Hà Nội. 
Authentic Battrang là một xưởng gốm tập trung vào các sản phẩm đồ gốm  thủ công và gốm cao cấp do làng nghề Bát Tràng sản xuất. Nơi đây cũng quảng bá cho nghề gốm truyền thống Việt Nam thông qua các lớp hướng dẫn  đồ gốm sứ. Trong quá trình giao lưu, chính quyền Đài Đông đã chuẩn bị các loại bánh truyền thống và trà ô long đen để mời khách và thể hiện tình cảm nồng ấm của địa phương. 
Nhằm thiết lập quan hệ hợp tác lâu dài, Authentic Battrang và ba xưởng thủ công từ Đài Đông, gồm Atabeads, Atelier cùng Mima’an đã ký Bản ghi nhớ về việc hợp tác thúc đẩy văn hóa và sáng tạo văn hóa thông qua hoạt động trao đổi song phương. 

(Vietnam+)