'Dai gia' hang hieu LVMH san xuat nuoc rua tay sat khuan hinh anh 1Những ngày qua, người dân Pháp đổ xô đi mua nước rửa tay. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 16/3, tập đoàn LVMH chuyên kinh doanh xa xỉ phẩm của Pháp thông báo sẽ bắt đầu sản xuất nước sát khuẩn tay tại 3 nhà máy sản xuất mỹ phẩm và nước hoa ở Pháp để phân phối cho các bệnh viện nước này trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

12 tấn nước rửa tay khô khử trùng sẽ được sản xuất trong tuần này và chuyển giao miễn phí tới các cơ sở y tế Pháp, chủ yếu là 39 bệnh viện công ở Paris.

Ba nhà máy trên chủ yếu sản xuất nước hoa thương hiệu Christian Dior, Guerlain và Givenchy.

Những ngày qua, người dân Pháp đổ xô đi mua nước rửa tay vì lo sợ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Người phát ngôn hệ thống bệnh viện Paris cho biết các bệnh viện trong thành phố vẫn còn nước rửa tay sát khuẩn song nguồn cung đang rất hạn chế.

Nhiều nhà thuốc giới hạn số lượng hàng bán ra ở mức mỗi người một chai.

Chính phủ Pháp đã ban hành sắc lệnh giới hạn giá bán lẻ sau khi có thông tin một số thương nhân lợi dụng dịch bệnh để trục lợi. Mỗi chai nước rửa tay 100ml chỉ được bán với giá tối đa 3 euro (3,3 USD).

Hiện, các nhà sản xuất trên khắp nước Pháp cũng đang tăng cường tuyển dụng nhân công, đẩy nhanh tiến độ sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường tăng cao.

Dịch COVID-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động kinh doanh của các hãng hàng không.

Tại Anh, Tập đoàn hàng không IAG ngày 16/3 thông báo sẽ cắt giảm ít nhất 75% số chuyến bay trong giai đoạn từ tháng Tư tới tháng Năm do dịch bệnh bùng phát.

Trong khi đó, hãng hàng không Air France của Pháp cũng cắt giảm 70-90 công suất khai thác trong 2 tháng tới.

Về phần mình, hãng hàng không EasyJet của Anh cho biết có thể buộc phải ngừng khai thác phần lớn đội bay của hãng do dịch bệnh.

Trong khi đó, tập đoàn du lịch TUI của Đức cùng ngày thông báo tạm ngừng "phần lớn" hoạt động do lo ngại dịch bệnh lây lan, đồng thời đề nghị sự hỗ trợ của chính phủ.

Trong thông cáo báo chí, TUI, với 70.000 nhân viên trên toàn cầu, cho biết quyết định này sẽ ảnh hưởng tới "các hoạt động kinh doanh lữ hành, du lịch trên biển và khách sạn."

Tập đoàn cũng đang triển khai các biện pháp cắt giảm chi phí đáng kể nhằm giảm thiểu tác động đối với doanh thu và sẽ nộp đơn xin viện trợ của chính phủ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cho tới khi hoạt động kinh doanh trở lại bình thường./.


Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)