Dịch COVID-19: Không còn ai trên tàu Diamond Princess phải cách ly

Đến ngày 16/3, hành khách và thủy thủ đoàn cuối cùng của du thuyền Diamond Princess neo ở cảng Yokohama đã được trở về nhà sau thời gian cách ly.
Dịch COVID-19: Không còn ai trên tàu Diamond Princess phải cách ly ảnh 1Hành khách lên xe buýt sau khi kết thúc thời gian cách ly và rời khỏi du thuyền Diamond Princess tại cảng Daikoku, Yohohama, Nhật Bản, ngày 21/2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/3, nhóm hành khách và thủy thủ đoàn cuối cùng trên du thuyền Diamond Princess neo ở cảng Yokohama thuộc tỉnh Kanagawa, giáp thủ đô Tokyo của Nhật Bản, đã được trở về nhà sau thời gian cách ly do có hành khách trên tàu nhiễm virus SARS-CoV-2.

Như vậy, đến ngày 16/3, không còn ai trên du thuyền này thuộc diện cách ly.

Trước đó, vào ngày 1/3, nhà chức trách Nhật Bản đã hoàn tất việc di chuyển tất cả các hành khách và thành viên thủy thủ đoàn trên du thuyền Diamond Princess lên bờ. Trong số này, nhiều người nước ngoài đã về nước trên các chuyến bay do chính phủ của họ thuê. 145 người khác được cách ly trong 14 ngày kể từ khi lên bờ tại một cơ sở ở tỉnh Saitama.

Đến ngày 15/3, tất cả những du khách này đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Ngày 16/3, nhiều người trong số này bắt đầu rời khỏi cơ sở này để về nhà.

Tuy nhiên, những người được xác định dương tính với virus nguy hiểm này vẫn đang được chữa trị tại các cơ sở y tế ở Nhật Bản.

Tính đến ngày 15/3, giới chức nước này đã phát hiện 712 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 trên du thuyền Diamond Princess, không kể những trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 sau khi rời tàu lên bờ và đã trở về nhà.

Liên quan tình hình dịch COVID-19 tại Nhật Bản, ngày 16/3, nhiều trường tiểu học và trung học cơ sở ở một số tỉnh, thành của nước này như Toyama, Shizuoka, Hamamatsu, Naha và Okinawa đã mở cửa trở lại sau hai tuần ngừng hoạt động để ngăn chặn dịch lây lan.

Hội đồng giáo dục ở các địa phương này đã quyết định cho phép các trường học mở cửa trở lại khi cho rằng virus SARS-CoV-2 chưa lây lan trong cộng đồng.

[Pháp ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 tăng mạnh nhất trong một ngày]

Tính đến sáng 16/3, Nhật Bản đã ghi nhận 1.530 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó 804 người trong nội địa, 712 người trên du thuyền Diamond Princess và 14 người được đưa về từ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Số ca tử vong do COVID-19 tại Nhật Bản là 31 người, trong đó 24 người trong nội địa và bảy người trên du thuyền Diamond Princess.

Tính theo địa phương, Hokkaido là tỉnh có số người mắc COVID-19 nhiều nhất với 148 trường hợp. Tiếp theo là tỉnh Aichi với 121 trường hợp, tỉnh Osaka 106 trường hợp, thủ đô Tokyo có 90 trường hợp, tỉnh Hyogo 78 trường hợp và tỉnh Kanagawa 55 trường hợp.

Trong khi đó, nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát một đợt lây nhiễm mới, Trung Quốc đã siết chặt các biện pháp cách ly đối với những người từ nước ngoài nhập cảnh nước này kể từ ngày 16/3 sau khi có thêm 12 người nhập cảnh được phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2.

Sau khi tuyên bố "cơ bản" đã kiềm chế được sự lây lan của dịch COVID-19 ở Trung Quốc, nhà chức trách nước này hiện lo ngại nguy cơ các ca nhiễm từ các nước khác vào Trung Quốc.

Chính quyền thành phố Bắc Kinh đã quy định kể từ ngày 16/3 tất cả những người từ các nước khác nhập cảnh tại thành phố này đều phải cách ly tại các cơ sở tập trung trong 14 ngày.

Trước đây, những người nhập cảnh được phép tự cách ly, nhưng nay chỉ có những trường hợp "có hoàn cảnh đặc biệt" mới được miễn quy định mới này. Theo đó, những người thực hiện cách ly tập trung sẽ phải chi trả các chi phí ăn ở.

Tất cả các chuyến bay từ nước ngoài tới Bắc Kinh sẽ hạ cánh tại sân bay quốc tế chính trong thành phố và hành khách sẽ làm thủ tục tại khu vực riêng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục