Đại hội đồng các bộ lạc tại Afghanistan yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức

Đại hội đồng các bộ lạc (Loya Jirga) của Afghanistan đã kết thúc tại thủ đô Kabul, trong đó các đại biểu tham dự yêu cầu một lệnh ngừng bắn "ngay lập tức và lâu dài."
Đại hội đồng các bộ lạc tại Afghanistan yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức ảnh 1Cuộc họp Đại hội đồng các bộ lạc (Loya Jirga) của Afghanistan. (Nguồn: AP)

Ngày 3/5, hội nghị hòa bình toàn quốc, hay còn gọi là Đại hội đồng các bộ lạc (Loya Jirga) của Afghanistan đã kết thúc tại thủ đô Kabul, trong đó các đại biểu tham dự yêu cầu một lệnh ngừng bắn "ngay lập tức và lâu dài."

Phát biểu kết thúc hội nghị, các đại biểu cho hay Chính phủ Afghanistan và phong trào Taliban tại nước này nên tuyên bố và thực thi lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và ngay lập tức, bắt đầu từ ngày đầu tiên của tháng lễ Ramadan, dự kiến diễn ra trong những ngày tới.

Trong khi đó, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani khẳng định chính quyền đã sẵn sàng thực hiện yêu cầu trên, song không thể chỉ có một bên thực thi điều này. Ông nhấn mạnh nếu phía Taliban sẵn sàng cho một lệnh ngừng bắn thì hai bên có thể thảo luận các chi tiết mang tính kỹ thuật.

[Afghanistan: Nhất trí một số khuyến nghị về đàm phán với Taliban]

Cuộc họp Đại hội đồng các bộ lạc Afghanistan diễn ra từ ngày 29/4 với sự tham gia của hơn 3.000 quan chức, chính trị gia, lãnh đạo tôn giáo và thủ lĩnh các bộ lạc trên khắp cả nước.

Hội nghị này diễn ra  trong bối cảnh các đại diện của Mỹ và Taliban đang đàm phán tại  Qatar về khả năng rút các lực lượng nước ngoài khỏi Afghanistan để đổi lấy một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài và một số cam kết từ Taliban.

Phía Taliban chưa đưa ra bình luận về đề xuất lệnh ngừng bắn của Chính phủ Afghanistan và cho tới nay, phong trào Hồi giáo này từ chối đối thoại với chính phủ của Tổng thống Ghani vì cho rằng chính quyền Kabul chỉ là "con rối" của Washington.

Hồi tháng 6 năm ngoái, Taliban đã tuyên bố lệnh ngừng bắn kéo dài 3 ngày vào những ngày cuối cùng của tháng lễ Ramadan. Động thái này diễn ra sau khi Chính phủ Afghanistan cũng thực thi lệnh ngừng bắn đơn phương trong 8 ngày.

Đây là lệnh ngừng bắn chính thức đầu tiên có hiệu lực trên khắp Afghanistan kể từ khi nổ ra cuộc chiến tại nước này hồi năm 2001./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục