Đại lễ Vesak 2014 hướng đến một thế giới hòa bình

Tất cả các hoạt động trong khuôn khổ Đại lễ Vesak và thông điệp của các đại biểu đều hướng đến một thế giới hòa bình, ấm no, hạnh phúc.
Đại lễ Vesak 2014 hướng đến một thế giới hòa bình ảnh 1Các đại biểu quốc tế tham dự Vesak 2014. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc 2014 với chủ đề “Phật giáo góp phần thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hiệp quốc” diễn ra từ ngày 7-11/5, tại Bái Đính, tỉnh Ninh Bình, thu hút hơn 1.000 đại biểu quốc tế cùng đông đảo tăng ni, Phật tử và du khách thập phương tham dự.

Tất cả các hoạt động trong khuôn khổ của Đại lễ, những thông điệp của các đại biểu đều hướng đến một thế giới hòa bình, con người có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Trong thông điệp gửi tới Đại lễ Phật đản năm nay, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon kêu gọi mỗi người hãy vượt lên trên lợi ích cá nhân hẹp hòi, mở rộng trái tim và vòng tay để giúp đỡ những người nghèo khó. Tất cả hãy cam kết làm việc cùng nhau vì lợi ích chung cho sự tiến bộ của toàn thể nhân loại.

Hòa thượng Thích Toàn Đức, Phó trưởng Ban Thường trực, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lâm Đồng cho rằng mục đích tối thượng của đạo Phật là vì hạnh phúc, an lạc cho chúng sinh. Đây như là bản tuyên ngôn về sự bình đẳng và tôn trọng quyền sống của con người. Có thể nói rằng, trong tư tưởng của Đức Phật chứa đựng khá nhiều nội dung mà hiện nay, loài người đang phải đối mặt và tìm hướng giải quyết.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký Ủy ban Tổ chức Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc 2014 cho biết không chỉ bàn luận các vấn đề học thuật đơn thuần, tại Đại lễ Phật đản lần này, thông qua các nghi lễ tâm linh Phật giáo, chương trình văn hóa, nghệ thuật đề cao giá trị văn hóa bản địa của từng quốc gia để chuyển tải thông điệp hòa bình và phát triển bền vững.

Các vấn đề được nêu ra tại Đại lễ không dừng lại ở bàn nghị sự và lời nguyện cầu tâm linh. Ngược lại, tất cả các hoạt động tại Đại lễ Phật đản như là một lời kêu gọi hành động gửi tới nhà lãnh đạo các nước trên thế giới, đó là "Hãy cùng đoàn kết, tích cực tham gia giải quyết các vấn nạn xã hội của thời đại, hướng tới việc hoàn thành các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hiệp quốc."

Nhà nghiên cứu các vấn đề xã hội Santosh K.Gupta, đại biểu đến từ Viện Nghiên cứu Academy (Hàn Quốc) nêu ý kiến môi trường hòa bình là một trong những điều kiện quan trọng để các nước thực hiện và hoàn thành các mục tiêu thiên niên kỷ.

Ông Santosh K.Gupta chia sẻ, tham dự Đại lễ lần này là cơ hội tốt để thu thập thêm tư liệu phục vụ cho công việc, cũng như giúp ông hiểu thêm về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam.

Vinh dự được mời tham dự Đại lễ, ông Mahatheso Ven. Upannya Jota, đại biểu đến từ Bangladesh nhận xét đây là sự kiện có quy mô lớn, số người tham gia đông, song Việt Nam đã chuẩn bị hết sức chu đáo. Công tác an ninh, trật tự, cơ sở vật chất, các điều kiện phục vụ ăn, nghỉ được đảm bảo, phương tiện đi lại khá thuận tiện. Các bạn tình nguyện viên tham gia phục vụ Đại lễ rất nhiệt tình, năng động, người dân thân thiện và mến khách./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục