Đàm phán giữa Chính phủ Ethiopia và phiến quân diễn ra tại Nam Phi

Cuộc hòa đàm giữa Chính phủ Ethiopia và phiến quân TPLF do Liên minh châu Phi (AU) làm trung gian và là cuộc đàm phán chính thức đầu tiên kể từ khi xung đột nổ ra ở Ethiopia cách đây hai năm.
Đàm phán giữa Chính phủ Ethiopia và phiến quân diễn ra tại Nam Phi ảnh 1Một người dân cầm quốc kỳ của Ethiopia. (Nguồn: AFP)

Người phát ngôn của Văn phòng Tổng thống Nam Phi, ông Vincent Magwenya cho biết cuộc đàm phán hòa bình giữa phái đoàn chính phủ Ethiopia và lực lượng phiến quân tại khu vực Tigray đã bắt đầu diễn ra ở Nam Phi vào ngày 25/10 và sẽ kết thúc vào 30/10.

Cuộc hòa đàm này do Liên minh châu Phi (AU) làm trung gian và là cuộc đàm phán chính thức đầu tiên kể từ khi xung đột nổ ra ở Ethiopia cách đây hai năm.

Hồi tháng trước, Bộ Ngoại giao Ethiopia cho biết chính phủ nước này "cam kết" với tiến trình hòa bình do AU dẫn đầu, nhằm mục đích chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần hai năm ở khu vực miền Bắc đất nước.

[Liên hợp quốc cảnh báo tình hình không thể kiểm soát tại Ethiopia]

Chính phủ Ethiopia kiên quyết yêu cầu phải có vai trò trung gian của AU trong bất kỳ tiến trình hòa bình nào.

Cuộc xung đột giữa Chính phủ Ethiopia và lực lượng phiến quân Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF) bùng nổ từ tháng 11/2020, khiến Tigray phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng và không được tiếp cận với các dịch vụ cơ bản, chưa kể đến số người thiệt mạng và hàng triệu người đang cần hỗ trợ nhân đạo trong khu vực và những vùng lân cận như Afar và Amhara./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục