Dàn nhạc tre nứa Việt 'thổi' sinh khí mới cho nhạc cổ điển phương Tây

Với “Tre mùa Thu,” nhạc trưởng Đồng Quang Vinh và các nghệ sỹ muốn góp phần mang âm nhạc hàn lâm phương Tây đến gần hơn với công chúng Việt Nam.
Các nghệ sỹ sẽ trình diễn những tác phẩm âm nhạc cổ điển phương Tây bằng nhạc cụ làm từ tre nứa Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Hồng/Vietnam+)
Các nghệ sỹ sẽ trình diễn những tác phẩm âm nhạc cổ điển phương Tây bằng nhạc cụ làm từ tre nứa Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Hồng/Vietnam+)

Chương trình hòa nhạc “Tre mùa Thu” sẽ diễn ra tối 7-8/12 tại Hà Nội. Ở đó, các nghệ sỹ sẽ sử dụng các nhạc cụ dân tộc (làm từ tre nứa của Việt Nam) để diễn tấu những tác phẩm âm nhạc cổ điển của phương Tây.

Dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Đồng Quang Vinh, dàn nhạc tre nứa Sức Sống Mới và dàn hợp xướng quốc tế Hanoi Voices cùng dàn hợp xướng thiếu nhi Erato sẽ giới thiệu đến công chúng Thủ đô các tác phẩm kinh điển của nhà soạn nhạc Gabriel Fauré, Charles-Camille Saint-Saëns…

[Hoàng Rob và hành trình đưa violin bước khỏi ‘thánh đường nghệ thuật’]

Điểm nhấn của chương trình là màn trình diễn “Khúc cầu hồn cung rê thứ, op.48” - một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà soạn nhạc người Pháp Gabriel Fauré.

“Tác phẩm đánh dấu sự cách tân trong âm nhạc tôn giáo tại Pháp, mang nhiều sắc thái khác biệt so với những sáng tác ra đời trong thế kỷ 17-18. ‘Khúc cầu hồn cung rê thứ, op.48’ là nỗi lòng của chính tác giả vào thời khắc cha mẹ qua đời. Nhiều người gọi đó là lời ru tử thần. Đây cũng chính là cách Fauré cảm nhận về cái chết. Ông hình dung đó là sự giải thoát hơn là một chặng đường đau khổ,” đại diện Viện Pháp tại Việt Nam cho biết.

Ngoài ra, nhiều tác phẩm tiêu biểu của âm nhạc Việt Nam (“Về với anh,” “Buôn làng vào hội,” “Cho con”….) cũng sẽ được biểu diễn trong “Tre mùa Thu.”

Chương trình được tổ chức nhằm góp phần đưa âm nhạc hàn lâm thế giới đến gần hơn với công chúng Việt đồng thời giới thiệu âm nhạc truyền thống dân tộc tới cộng đồng yêu nhạc.

Dàn nhạc tre nứa Việt 'thổi' sinh khí mới cho nhạc cổ điển phương Tây ảnh 1Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh sẽ chỉ huy đêm nhạc "Tre mùa Thu." (Ảnh: Nguyễn Hồng/Vietnam+)

“Với sự kết hợp của hòa thanh phương Tây và dàn nhạc tre nứa Việt, chúng tôi hy vọng ‘Tre mùa Thu’ sẽ thổi một luồng sinh khí mới vào các tác phẩm hàn lâm của Pháp cũng như những nhạc phẩm đặc sắc của Việt Nam,” nhạc trưởng Đồng Quang Vinh chia sẻ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục