Vietnam Airlines Classic: Người dân ‘xuống phố’ thưởng thức hòa nhạc

Cơ hội để người Hà Nội thưởng thức hòa nhạc 'đẳng cấp' tại phố đi bộ

Vietnam Airlines Classic-Hanoi Concert 2019 sẽ quảng bá hình ảnh đất nước, con người cởi mở, yêu nghệ thuật và không gian văn hóa phố đi bộ hồ Gươm độc đáo với đông đảo bạn bè quốc tế.
Cơ hội để người Hà Nội thưởng thức hòa nhạc 'đẳng cấp' tại phố đi bộ ảnh 1Sân khấu hoành tráng của Vietnam Airlines Classic-Hanoi Concert giữa không gian phố đi bộ. (Ảnh: VNA cung cấp)

Diễn ra từ 19-21 giờ tối ngày 5/10, Vietnam Airlines Classic-Hanoi Concert 2019 sẽ là cơ hội để người dân Thủ đô thưởng thức trọn vẹn buổi hòa nhạc ngoài trời với hệ thống âm thanh hiện đại có quãng dài cũng như xa và rõ hơn.

Tại buổi gặp gỡ đại diện Dàn nhạc giao hưởng London (LSO) trong khuôn khổ Vietnam Airlines Classic-Hanoi Concert 2019 vào ngày 5/10, Nhạc sỹ Quốc Trung, Tổng đạo diễn chương trình cho biết Dàn nhạc sẽ trình diễn 8 tác phẩm, bắt đầu bằng bản Quốc ca Việt Nam và sau đó là những tác phẩm của các nhà soạn nhạc quốc tế. Khán giả Thủ đô sẽ được đắm chìm trong thế giới âm thanh sống động, đầy cảm xúc dịu dàng, êm ái...

Các tiết mục được biểu diễn ngoài trời bởi 100 nhạc công tài năng cùng những nhạc cụ hiếm trên 200 năm tuổi với sự dẫn dắt của nhạc trưởng Sir Simon Rattle hứa hẹn sẽ là một đêm nhạc giao hưởng đỉnh cao cho người dân Hà Nội.

Theo vị Tổng đạo diễn chương trình, ý tưởng buổi hòa nhạc được tổ chức ngoài trời nhằm tối đa số lượng người đến xem. Nếu chỉ biểu diễn Nhà hát lớn, không gian quá bé và không đủ chỗ cho dàn nhạc, thậm chí chưa có phòng hòa nhạc nào tại nước ta có sức chứa vài nghìn người.

Tuy nhiên, nhạc sỹ Quốc Trung cũng thừa nhận, điều khó khăn nhất của buổi hòa nhạc này chính là chất lượng âm thanh pphảiđảm bảo trung thực đến vị trí người nghe.

“Vietnam Airlines Classic-Hanoi Concert 2019 sử dụng hệ thống âm thanh công nghệ L-ISA hiện đại bậc nhất châu Á, đưa thêm vào các chiều không gian khác nhau cho âm thanh để đảm bảo mọi người có thể cảm nhận đến 88% âm thanh giống như trong nhà hát dù ngồi ở vị trí nào,” nhạc sỹ Quốc Trung đánh giá.

[Dàn nhạc giao hưởng London trình diễn Quốc ca Việt Nam tại phố đi bộ]

Nhấn mạnh buổi hòa nhạc mang giá trị văn hóa cộng đồng, nghệ thuật cao của nhân loại, không phải doanh thu hay quảng cáo thương hiệu của Vietnam Airlines, nhạc sỹ Quốc Trung kỳ vọng chương trình lan tỏa tình yêu âm nhạc không chỉ nhạc cổ điển mà thay đổi thói quen người dân Thủ đô để thấy được sự khác biệt nhiều về dòng nhạc và cảm nhận nhạc cổ điển không khó nghe.

Là người chỉ đạo, dẫn dắt Dàn nhạc LSO, nhạc trưởng Sir Simon Rattle cho rằng, sự khác biệt lớn nhất giữa hòa nhạc thính phòng và ngoài trời là về số lượng khán giả tham gia, không bao giờ nhà hát có sức chứa 18.000 người (buổi hòa nhạc ngoài trời lớn nhất là ở London - Anh mới chỉ có khoảng 10.000 người).

“Nhiều người cùng nghe một lúc sẽ đem đến sự cộng hưởng hiệu quả của âm thanh. Mặt khác, việc tổ chức ở gần mặt nước hồ Hoàn Kiếm sẽ đem đến sự cộng hưởng âm thanh để cho khán giả có thể nghe dễ dàng hơn,” nhạc trưởng Sir Simon Rattle chia sẻ.

Bày tỏ bản thân và Dàn nhạc LSO mong đợi thông qua chương trình Vietnam Airlines Classic-Hanoi Concert 2019 được chia sẻ tình yêu, niềm vui với âm nhạc, để người dân Thủ đô cảm nhận và hiểu được về nhạc giao hưởng, nhạc trưởng Sir Simon Rattle ví von: “Nếu nhiều người nghĩ nhạc giao hưởng là món ăn lạ thì cũng chả có khác biệt gì nhiều như cách mà người nước ngoài chúng tôi thưởng thức món phở Hà Nội, đó sẽ là sự cảm quan tuyệt vời.”

Cơ hội để người Hà Nội thưởng thức hòa nhạc 'đẳng cấp' tại phố đi bộ ảnh 2Dàn nhạc giao hưởng London đã có mặt tại Việt Nam và sẽ trình diễn những tác phẩm kinh điển thế giới tại buổi hòa nhạc ngoài trời Vietnam Airlines Classic-Hanoi Concert 2019. (Ảnh: Nguyễn Ninh/Vietnam+)

Bà Kathryn Macdowell, Giám đốc điều hành Dàn nhạc LSO cảm nhận, tại Hà Nội, mọi thứ từ ẩm thực, kinh doanh buôn bán đều diễn ra trên đường phố, kể cả buổi hòa nhạc.

Trả lời câu hỏi tại sao không chơi nhạc khác ngoài nhạc giao hưởng, bà Kathryn Macdowell lý giải, Dàn nhạc chỉ có nguyện vọng chơi những bản nhạc hay và tuyệt vời nhất và không quan trọng thể loại nhạc gì.

Ông Hà Minh Quang, Phó trưởng ban Truyền thông Vietnam Airlines cho biết, sau 3 năm tổ chức ở phố đi bộ Hồ Gươm, Vietnam Airlines Classic-Hanoi Concert như lời khẳng định chắc chắn của Vietnam Airlines và thành phố Hà Nội trong việc nỗ lực kết nối văn hóa Việt Nam với thế giới, quảng bá hình ảnh đất nước, con người cởi mở, yêu nghệ thuật và không gian văn hóa phố đi bộ độc đáo với đông đảo bạn bè quốc tế./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục