Đầu tư của EU vào New Zealand có thể tăng tới 80% sau khi ký kết FTA

EC cho biết thỏa thuận FTA với New Zealand sẽ giúp giảm khoảng 140 triệu euro (154 triệu USD) tiền thuế mỗi năm cho các công ty EU và kim ngạch xuất khẩu hằng năm của EU có thể tăng 4,5 tỷ euro.
Đầu tư của EU vào New Zealand có thể tăng tới 80% sau khi ký kết FTA ảnh 1Thương mại song phương EU-New Zealand sẽ tăng khoảng 30% trong vòng một thập kỷ sau khi ký FTA. (Nguồn: Twhiter)

Ngày 9/7, Liên minh châu Âu (EU) và New Zealand đã ký kết Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) nhằm thúc đẩy thương mại song phương.

Theo thông cáo báo chí của Ủy ban châu Âu (EC), thỏa thuận này sẽ giúp giảm khoảng 140 triệu euro (154 triệu USD) tiền thuế mỗi năm cho các công ty EU kể từ năm đầu tiên áp dụng; thương mại song phương dự kiến tăng khoảng 30% trong vòng một thập kỷ và kim ngạch xuất khẩu hằng năm của EU có thể tăng 4,5 tỷ euro.

Ngoài ra, đầu tư của EU vào New Zealand có thể tăng tới 80%.

Thỏa thuận cũng bao gồm các cam kết về phát triển bền vững liên quan Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và các quyền lao động cơ bản.

[EU-New Zealand đạt thỏa thuận thương mại tự do sau 4 năm đàm phán]

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen nêu rõ: "FTA mới này mang đến những cơ hội lớn cho các công ty, nông dân và người tiêu dùng của cả hai bên. Với các cam kết về xã hội và khí hậu chưa từng có, thỏa thuận này sẽ thúc đẩy tăng trưởng xanh và công bằng, đồng thời củng cố an ninh kinh tế của châu Âu."

Bà khẳng định New Zealand là đối tác quan trọng của EU ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và hiệp định thương mại tự do này sẽ đưa hai bên xích lại gần nhau hơn nữa.

Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins cũng nhấn mạnh hiệp định này sẽ tạo những cơ hội mới quan trọng về kinh tế, mang lại những lợi ích lớn cho cả hai bên.

Thỏa thuận đã được gửi lên Nghị viện châu Âu (EP) để được phê chuẩn và sẽ có hiệu lực sau khi được phê chuẩn ở cả EU và New Zealand ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục