Đề nghị SIA phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam

Tiếp Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hiệp hội công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA), Phó Thủ tướng Lê Minh Khái mong muốn Việt Nam sẽ tham gia tích cực hơn vào “làm cho chiếc bánh bán dẫn ngày càng lớn.”
Đề nghị SIA phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam ảnh 1Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đón ông John Neuffer, Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) . (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Sáng 12/1, tiếp ông John Neuffer, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hiệp hội công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA), Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị SIA có tiếng nói với các tập đoàn, doanh nghiệp thành viên tăng cường và mở rộng đầu tư vào Việt Nam, góp phần phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng công nghiệp, lấy phát triển công nghệ cao, công nghệ hiện đại, công nghệ số làm nền tảng cho sự tăng trưởng.

Đánh giá cao đóng góp của SIA trong việc dẫn dắt, định hướng chính sách phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Mỹ cũng như các nước trên thế giới, Phó Thủ tướng hoan nghênh SIA lựa chọn Việt Nam là một trong những điểm khảo sát tại khu vực Đông Nam Á trong chuyến công tác lần này.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh đây là sự kiện rất quan trọng, bước đệm khởi đầu để kết nối các hoạt động hợp tác giữa SIA với Chính phủ Việt Nam, qua đó thúc đẩy khả năng tham gia của Việt Nam vào chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu.

Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ và hành lang pháp lý nhằm tạo điều kiện cho việc đầu tư, phát triển các sản phẩm công nghệ cao, trong đó lĩnh vực vi mạch bán dẫn là ưu tiên hàng đầu. Đối tượng ưu tiên chính là các doanh nghiệp công nghệ cao.

["Bắt tay" với doanh nghiệp FDI để sản xuất linh phụ kiện trong nước]

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng thành lập khu công nghệ cao tập trung tại các trung tâm kinh tế lớn của cả nước như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng với các chính sách ưu đãi đặc thù, nhằm liên kết các hoạt động nghiên cứu và phát triển, ươm tạo công nghệ cao, thu hút vốn, công nghệ sản xuất và kinh doanh sản phẩm công nghệ cao, đào tạo nhân lực...

Nhấn mạnh phát triển mạnh khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được xác định là động lực chính của tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2021-2030, Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam ưu tiên thu hút các dự án công nghệ cao; đổi mới sáng tạo; có sự lan tỏa, trong đó nhà đầu tư cam kết hợp tác, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nước tham gia vào chuỗi sản xuất, gắn với hợp tác đào tạo nhân lực; nghiên cứu và phát triển; thúc đẩy kinh tế số và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Đề nghị SIA phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam ảnh 2Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) John Neuffer. (Ảnh: An Đăng/TTXVN

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng cho biết Việt Nam có nhiều tiềm năng cho phát triển công nghiệp bán dẫn với nguồn nhân lực chất lượng cao, ngành công nghiệp điện tử được đánh giá là một trong những trung tâm sản xuất lớn của thế giới với nhiều tập đoàn hàng đầu như Intel, Samsung, Foxconn, Amkor, LG... Việt Nam cũng đã thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) nhằm hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển (R&D), xây dựng, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam, trong đó lấy doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể, mọi chính sách đều hướng tới doanh nghiệp.

Cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp và cung cấp những thông tin tổng quan về ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam, ông John Neuffer cho biết ngành bán dẫn Hoa Kỳ đang xây dựng lại để tái cân bằng chuỗi sản xuất bán dẫn toàn cầu.

Trong đó có việc tăng cường thêm những mắt xích mạnh tại những quốc gia thân thiện của Hoa Kỳ.

Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Việt Nam trong các chuỗi sản xuất của Hoa Kỳ; khẳng định “miếng bánh” bán dẫn toàn cầu đang ngày càng lớn có thể mang lại lợi ích thiết thực cho tất cả các bên và hy vọng Việt Nam với những nguồn lực rất tích cực sẽ đóng góp vai trò ngày càng quan trọng hơn trong chuỗi sản xuất bán dẫn toàn cầu của Hoa Kỳ trong thời gian tới. 

Trong bối cảnh các quốc gia khác đang đi rất nhanh và doanh nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các nước, ông John Neuffer hy vọng sẽ hợp tác với Chính phủ Việt Nam và giúp Việt Nam không bỏ lỡ cơ hội quan trọng này.

Cảm ơn những chia sẻ của ông John Neuffer, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái mong muốn Việt Nam sẽ tham gia tích cực hơn vào việc “làm cho chiếc bánh bán dẫn ngày càng lớn”; đề nghị Hiệp hội tư vấn phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và giới thiệu về môi trường đầu tư của Việt Nam để thu hút các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư, mở trung tâm R&D, trung tâm khoa học và công nghệ trong lĩnh vực bán dẫn, hỗ trợ chuyển giao công nghệ, giúp Việt Nam có doanh nghiệp có đủ khả năng thiết kế, sản xuất sản phẩm bán dẫn.

Phó Thủ tướng cũng mong muốn hiệp hội giới thiệu chuyên gia, các tổ chức đào tạo để xây dựng các khóa học kết hợp thực hành tại chỗ, trao các suất học bổng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục