De thi phan hoa cao, thi sinh kho dat diem 9, 10 mon Toan hinh anh 1Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 tại điểm thi Việt Đức. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Đề thi môn Toán khó hơn năm ngoái với độ phân hóa cao hơn là nhận định của hầu hết thí sinh sau khi rời khỏi phòng thi môn Toán chiều nay, ngày 25/6. Đề thi dài 5 trang gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm.

Thí sinh Trần Gia Phúc, trường Trung học phổ thông Trần Phú cho biết trong số 50 câu hỏi của đề thi có khoảng 25 câu thuộc kiến thức cơ bản, 15 câu khó và 10 câu rất khó.

“Em làm bài tương đối ổn, nhưng cũng mất 10 câu hỏi khó em phải khoanh bừa,” cậu học sinh trường Trần Phú chia sẻ.

Thí sinh Nguyễn Hà Phong cũng cho biết em chỉ có thể chắc chắn được khoảng 25 câu, 25 câu còn lại khá chông chênh. “Đề có một số câu hỏi dễ ở ngay đầu tiên giúp thí sinh có thể đỗ tốt nghiệp, tuy nhiên càng về sau câu hỏi càng khó,” Phong nói.

Không thể làm hết đề thi cũng là chia sẻ của thí sinh Lê Trà My, trường Trung học phổ thông Văn Hiến. My cho biết em làm được khoảng 80% số câu hỏi và phải bỏ lại một số câu vì không làm được. “Đề có những câu chống máy tính, nghĩa là không thể dùng máy tính để tính ra kết quả mà phải tự tính nên khá khó. Những câu hình học cũng là khó với em,” My cho biết.

Trong khi đó, thí sinh Vương Quốc Trung lại tỏ ra khá khó khăn với những câu hỏi về tích phân. Trung cho rằng đề thi có cấu trúc hợp lý, với 50% câu hỏi dễ, 40% câu hỏi khó và 10% câu hỏi rất khó.

[Xem xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh không thể dự thi vì mưa lũ]

Tại điểm thi trường Trung học phổ thông Amsterdam, các thí sinh cũng “than” đề thi khó và không dễ để có thể kiếm điểm 9, 10.

Nguyễn Tú Anh, Trường Trung học phổ thông Cầu Giấy cho rằng đề có tính phân loại cao, đúng như những gì Bộ Giáo dục và Đào tạo đã định hướng cho thí sinh. “Em nghĩ với đề thi này, thí sinh sẽ không khó để đỗ tốt nghiệp, học sinh trung bình cũng có thể đạt điểm 6, nhưng sẽ khó để có thể đạt điểm cao. Để phân loại thí sinh phục vụ xét tuyển vào các trường đại học thì em nghĩ đề đã đạt yêu cầu,” Tú Anh phân tích.

De thi phan hoa cao, thi sinh kho dat diem 9, 10 mon Toan hinh anh 2Thí sinh Nguyễn Thị Thái Hòa chia sẻ với báo chí sau buổi thi môn Toán. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Thí sinh Nguyễn Thị Thái Hoà, Trường Trung học phổ thông chuyên Ngoại ngữ tỏ ra khá thích thú với tính phân loại của đề thi. Hòa cho rằng với đề thi này, kết quả thi sẽ tách tốp rõ thí sinh theo từng khung năng lực khá, giỏi và xuất sắc.

“Nhưng em nghĩ điểm 9, 10 sẽ không nhiều,” Hòa nhận định.

Với việc làm xong bài thi môn Toán, thí sinh đã kết thúc ngày thi đầu tiên. Ngày mai, buổi sáng, các em sẽ dự thi môn thứ ba là bài thi Khoa học Tự nhiên, gồm các môn Vật lý, Sinh học và Hóa học. Buổi chiều, thí sinh sẽ thi môn Ngoại ngữ. Hình thức thi của các môn đều là thi trắc nghiệm.
Nhóm PV/Vietnam+ (Vietnam+)