Phát biểu trong cuộc họp báo hàng tuần, người phát ngôn Bộ Ngoại giao IranRamin Mehmanparast cho biết trong các cuộc thảo luận mới đây với Iran, Brazil vàThổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra "một công thức mới có thể tạo cơ sở cho sự hiểu biết lẫnnhau."
Ông Ramin Mehmanparast không nói rõ vấn đề trên, song khẳng định Iran chưachấp nhận bất cứ đề xuất nào về việc chuyển urani đã được làm giàu ở cấp độ thấpcủa nước này ra nước ngoài.
Ông Mehmanparast cũng cho biết tiếp theo các chuyến thăm Iran mới đây củacác Ngoại trưởng Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ, tổng thống của hai nước này cũng sẽ tớithăm Iran vào tuần tới.
Iran sẽ tổ chức một hội nghị cấp cao của các nước đang phát triển, đượcgọi là Nhóm G-15, vào tuần tới với sự tham dự của ít nhất tám nguyên thủ cácnước.
Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ hiện chưa có ý kiến gì đối với tuyên bố của Iran,song cả hai nước này vẫn thúc giục tăng cường các nỗ lực ngoại giao để giảiquyết vấn đề hạt nhân của Iran.
Brazil hối thúc các nước phương Tây đàm phán về một giải pháp công bằngvới Iran về chương trình hạt nhân của nước này, đồng thời kêu gọi Tehran đưa ranhững đảm bảo về chương trình hạt nhân không phục vụ các mục đích quân sự.
Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh phương Tâygia tăng thúc giục áp đặt trừng phạt Iran sau khi Tehran bác bỏ đề xuất củaphương Tây, theo đó Iran chuyển 1.100kg urani làm giàu cấp độ thấp ra nước ngoàiđể làm giàu ở cấp độ cao hơn, ở mức 20%, và chuyển đổi thành các thanh nhiênliệu phục vụ lò phản ứng nghiên cứu của Iran.
Mỹ và các đồng minh lo ngại Iran có kế hoạch chế tạo vũ khí hạt nhân,trong khi Iran khẳng định chương trình hạt nhân của nước này chỉ nhằm phục vụcác mục đích hòa bình./.