Một đêm nhạc đặc biệt tái hiện âm nhạc Việt Nam thập niên 60-70 sẽ diễn ra tại L’Espace vào ngày 23/10 với phần biểu diễn của các nghệ sỹ Việt Nam và quốc tế.

Nhóm nhạc đa quốc gia Saigon Soul Revival sẽ biểu diễn cùng rapper khách mời Blacka một đêm duy nhất tại L’Espace (Hà Nội) vào lúc 20 giờ, ngày 23/10.

Đây là dịp để khán giả được trải nghiệm một phần lịch sử âm nhạc Việt Nam những năm 1960-1970 thông qua sự kết hợp giữa các nghệ sỹ Việt Nam và nước ngoài.

Saigon Soul Revival gồm có năm thành viên: Nguyễn Anh Minh (ca sỹ), Indy Jeremy Vinh Laville (nghệ sỹ guitar người Pháp gốc Việt), Nguyễn Hương Bảo Hiếu (trống), Gabriel Kaouros (nghệ sỹ bass và bộ gõ người Đảo Síp) và Nicolas Garos (nghệ sỹ keyboard người Pháp).

Nhóm nhạc đã tìm tòi trong các tài liệu lưu trữ để tái sinh những thanh âm mộc mạc và quyến rũ của âm nhạc Việt Nam thế kỷ trước. Đêm nhạc này sẽ là một sự tôn vinh tuyệt vời dành cho các nhạc sỹ, ca sỹ và một kỷ nguyên đã làm nền tảng mạnh mẽ cho dòng nhạc trước năm 75 thông qua các phối khí mới lạ với cách diễn giải âm nhạc độc đáo.

Những năm 60-70 của thế kỷ trước, nhạc Pop mang âm hưởng Soul dường như vang lên từ mọi góc phố và quán bar ở miền Nam Việt Nam. Sự kết hợp Đông Tây này từng bị đánh giá là “lệch lạc” để rồi cuối cùng gần như biến mất khỏi đời sống thường nhật của người Việt. Những năm gần đây, dòng nhạc này mới trở lại sân khấu và được khán giả đón nhận như một dòng nhạc vô cùng sáng tạo và tươi mới.

Với tiết tấu dồn dập, những bản phối đầy ma mị cùng những thanh âm độc đáo và đầy nội lực, Saigon Soul Revival đã làm "dậy sóng" nhiều live show âm nhạc tại Việt Nam, trong đó phải kể đến những sự kiện âm nhạc lớn như Quest Festival, Vibe Nation, Mui Ne Music & Art festivals...

Năm 2017, nhóm nhạc cũng đã xuất hiện trong chương trình truyền hình Ban Nhạc Việt (The Band) cũng như trực tiếp tham gia hai chuyến lưu diễn của Saigon Supersound Compilation.

Mặc dù mang phong cách rất "Tây," Saigon Soul Revival lại có một mối gắn bó bền chặt với văn hóa và di sản của Việt Nam. Các nghệ sỹ của nhóm đều có một sợi dây gắn kết đặc biệt với đất nước hình chữ S qua tình cảm gia đình hoặc tình bạn được hình thành sau nhiều năm sinh sống tại Việt Nam.

Dem nhac Saigon Soul Revival tai sinh nhac Viet tu the ky truoc hinh anh 1Nhóm nhạc sẽ biểu diễn những ca khúc nổi danh một thời của âm nhạc Việt Nam. (Ảnh: L’Espace)

Đêm diễn duy nhất của Saigon Soul Revival tại sân khấu L’Espace sẽ tập trung vào các sáng tác kết hợp giữa ca từ và giai điệu đậm chất Việt với những âm hưởng của Rock phương Tây, Soul, Bolero, Tango và các thể loại âm nhạc dân gian khác cùng thời. Khán giả sẽ tận hưởng một đêm giao thoa văn hóa Đông Tây, với những câu chuyện được kể bằng âm nhạc.

Ca sỹ Anh Minh chia sẻ: "Những ca từ cảm động và đầy cảm xúc trong những bài hát xưa đã giúp chúng tôi đánh giá cao về văn hóa Việt Nam và hiểu rõ hơn về văn hoá, dân tộc, con người và những cuộc đấu tranh mà người Việt Nam đã trải qua."

"Chúng tôi cảm thấy dòng âm nhạc này sở hữu một tiềm năng lớn và cần được giới thiệu cho cả thế giới biết đến. Thật thú vị khi được tham gia vào hành trình khám phá những âm thanh, những dòng nhạc và câu chuyện đã bị lãng quên. Chúng tôi muốn lan tỏa dòng nhạc tuyệt vời này và nhắc nhở người Việt Nam trong mọi lứa tuổi, mọi hoàn cảnh rằng họ có nhiều điều để tự hào về văn hoá của mình.”/.

Nhóm nhạc Saigon Soul Revival trình diễn trong chương trình Ban nhạc Việt.

Minh Thu (Vietnam+)