Dich benh COVID-19: Iran ghi nhan hang nghin ca nhiem moi hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tehran, Iran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 10/6, Iran thông báo trong 24 giờ qua đã ghi nhận 2.011 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 177.938 ca. Số ca tử vong đã tăng thêm 81 ca lên 8.506 ca.

Phát biểu trong phiên họp nội các, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng khi số xét nghiệm tăng lên thì sẽ có thêm nhiều ca nhiễm mới được xác định.

Theo ông, việc số ca nhiễm tăng cao thời gian gần đây không có tác động tiêu cực và người dân không nên quá lo lắng về điều này.

Bộ Y tế Iran cho biết đã tiến hành hơn 1 triệu xét nghiệm kể từ khi ghi nhận những ca mắc COVID-19 đầu tiên vào ngày 19/2 vừa qua.

[Iran tiếp tục ghi nhận hơn 3.000 ca mắc bệnh COVID-19 trong một ngày]

Trong khi đó, giới chức Azerbaijan thông báo đã có 19 nhân viên trong Phủ Tổng thống nước này dương tính với virus SARS-CoV-2. 

Ngoài ra, người phát ngôn lực lượng đặc trách chống COVID-19 của Azerbaijan Ramin Bairamly ngày 9/6 cho hay còn có 13 ca nhiễm mới được xác nhận trong số các nhân viên của Bộ Tình trạng khẩn cấp và Bộ Lao động nước này.

Tính đến ngày 9/6, Azerbaijan đã ghi nhận tổng cộng 98 ca tử vong và 8.191 ca mắc COVID-19, tăng 23% so với số ca nhiễm vào tuần trước.

Azerbaijan đã áp đặt tình trạng khẩn cấp quốc gia vào cuối tháng 3 vừa qua nhằm kiểm soát dịch bệnh. Quốc gia giàu dầu mỏ này sau đó đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp và phần lớn các biện pháp hạn chế vào ngày 31/5.

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cho rằng việc nới lỏng các biện pháp chống dịch là nguyên nhân khiến số ca nhiễm tăng nhanh, song nhấn mạnh tình hình vẫn trong tầm kiểm soát.

Nhà lãnh đạo này đã áp đặt lệnh phong tỏa kéo dài 2 ngày đối với một số khu vực và thành phố, trong đó có thủ đô Baku.

Lệnh yêu cầu người dân ở nhà sẽ được áp đặt trở lại vào cuối tuần tới. Giao thông công cộng và các doanh nghiệp không thiết yếu ngoại trừ ngành dầu mỏ và vận tải cũng sẽ phải đóng cửa./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)