Dịch COVID-19: Anh ghi nhận số ca tử vong cao nhất kể từ tháng 3

Số ca tử vong do COVID-19 tại Anh trong ngày 27/7 lên tới 131 ca, mức cao nhất kể từ ngày 17/3, trong khi con số này chỉ đứng ở mức 14 ca vào ngày 26/7.
Dịch COVID-19: Anh ghi nhận số ca tử vong cao nhất kể từ tháng 3 ảnh 1Người dân đi bộ trong một công viên tại London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/7, Anh ghi nhận số ca nhập viện và tử vong do dịch COVID-19 cao nhất kể từ tháng 3, mặc dù số ca mắc mới giảm đều đặn trong tuần qua.

Phóng viên TTXVN tại London dẫn số liệu thống kê cho biết số ca tử vong do COVID-19 tại Anh trong ngày 27/7 lên tới 131 ca, mức cao nhất kể từ ngày 17/3, trong khi con số này chỉ đứng ở mức 14 ca vào ngày 26/7.

Số ca nhập viện cũng tăng đều đặn, lên tới 5.918 ca vào ngày 27/7, cũng là mức cao nhất kể từ tháng 3, dù số ca mắc mới mỗi ngày đã giảm trong 7 ngày qua.

Theo các nhà dịch tễ học, việc trường học đóng cửa vào kỳ nghỉ Hè, vòng chung kết EURO 2020 kết thúc và thời tiết ấm lên là những yếu tố khiến số ca mắc mới giảm, mặc dù nền kinh tế đã hoàn toàn mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, Thủ tướng Boris Johnson cảnh báo đại dịch vẫn chưa kết thúc, đồng thời lưu ý sẽ mất một khoảng thời gian để có được số liệu về tác động của việc dỡ bỏ các hạn chế phòng dịch COVID-19. Ông kêu gọi người dân thận trọng và khẳng định đó cũng là cách tiếp cận của chính phủ.

[Dịch COVID-19: Cảnh báo nguy cơ xuất hiện biến thể mới tại Anh]

Chính phủ Anh đã dỡ bỏ hoàn toàn lệnh phong tỏa nhằm kiểm soát dịch COVID-19 vào ngày 19/7, với kỳ vọng nền kinh tế nước này sẽ phục hồi.

Số ca mắc mới hàng ngày, sau khi đạt đỉnh ở mức 54.674 ca vào ngày 17/7, đã giảm đáng kể, xuống còn 23.511 ca vào ngày 27/7. Số ca mắc mới thậm chí còn giảm nhiều hơn tại Scotland, trùng hợp với việc Scotland bị loại sớm khỏi EURO 2020.

Nhà dịch tễ học Neil Ferguson từ Đại học Imperial nhận định đại dịch ở Anh có thể kết thúc trong vòng vài tháng tới do vaccine đã làm giảm đáng kể nguy cơ nhập viện và tử vong.

Giám đốc Lâm sàng Quốc gia Scotland Jason Leitch cũng cho rằng việc dần trở lại hoạt động xã hội bình thường sẽ khiến làn sóng dịch hiện tại kết thúc một cách êm ả. Tuy nhiên ông cũng cho biết sẽ không thể dự đoán trước tình hình trong vài tuần tới.

Anh là một trong những nước có tỷ lệ tử vong do COVID-19 cao nhất thế giới, với 129.303 ca, song lệnh phong tỏa và chương trình tiêm vaccine đã làm giảm đáng kể tỷ lệ này kể từ tháng 3./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục