Dịch COVID-19: Đức điều chỉnh độ tuổi tiêm vaccine AstraZeneca

Đức tập trung tiêm vaccine AstraZeneca cho những người trên 60 tuổi sau khi có những báo cáo về tác dụng phụ nghiêm trọng ở nhóm ít tuổi hơn khi được tiêm chế phẩm do công ty Anh và Thụy Điển bào chế.
Dịch COVID-19: Đức điều chỉnh độ tuổi tiêm vaccine AstraZeneca ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 một điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở Berlin, Đức, ngày 19/3/2021. (Nguồn: THX/TTXVN)

Việc tiêm chủng vaccine AstraZeneca ở Đức sẽ được tập trung cho những người từ 60 tuổi trở lên.

Đây là quyết định được Chính phủ liên bang và các bang ở Đức nhất trí sau cuộc tham vấn tối 30/3 theo khuyến nghị của Ủy ban Tiêm chủng thường trực (STIKO) thuộc Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) của Đức.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Bộ trưởng Y tế liên bang và các bang ở Đức trước đó đã nhất trí ra khuyến nghị về việc tiêm vaccine AstraZeneca cho những người trên 60 tuổi sau khi có những báo cáo về tác dụng phụ nghiêm trọng ở nhóm ít tuổi hơn khi được tiêm chế phẩm do công ty của Anh và Thụy Điển hợp tác bào chế này.

Tuy vậy, những người dưới 60 vẫn có thể được chủng ngừa với vaccine AstraZeneca theo chỉ dẫn của bác sỹ, được thông báo kỹ về các nguy cơ và phải tự chịu rủi ro liên quan.

["Cuộc chiến" về vaccine tại Liên minh châu Âu vẫn chưa hạ nhiệt]

Phát biểu tại cuộc họp báo tối 30/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, chính quyền trung ương và địa phương đã nhất trí ủng hộ khuyến nghị của STIKO liên quan tới các trường hợp hiếm gặp, song không thể bỏ qua.

Bà nhấn mạnh sự công khai và minh bạch là cách tốt nhất để giải quyết tình huống hiện nay.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế liên bang Jens Spahn cho rằng quyết định trên sẽ là bước thụt lùi đối với chiến dịch tiêm chủng, và điều quan trọng là phải cân nhắc nguy cơ xảy ra phản ứng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng và nguy cơ mắc COVID-19.

Ông cũng cam kết có thể cung cấp vaccine cho tất cả những người muốn được tiêm chủng vào cuối mùa Hè.

Trước đó, STIKO đã báo cáo về các tác dụng phụ hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng khi người được tiêm bị huyết khối tĩnh mạch não trong thời gian từ 4-16 ngày sau khi tiêm, chủ yếu ở những người dưới 60 tuổi và đa phần là phụ nữ, trong đó có một số trường hợp tử vong.

Trước khi chính quyền trung ương và địa phương ở Đức đưa ra quyết định trên, một số bang và phòng khám ở Đức đã đình chỉ việc tiêm AstraZeneca cho người dưới 60 tuổi.

Theo Bộ trưởng Spahn, cho đến nay, Đức đã tiêm mũi AstraZeneca đầu tiên cho khoảng 2,2 triệu người dưới 60 tuổi.

Những trường hợp này đều có thể tự quyết định tiêm mũi AstraZeneca thứ hai sau khi tham khảo ý kiến chuyên gia hoặc đợi cho đến khi STIKO có khuyến nghị liên quan.

Theo Viện Paul Ehrlich (PEI), cơ quan chuyên trách việc phê duyệt vaccine của Đức, cho đến nay đã có 31 trường hợp ở Đức bị huyết khối, bị nghi là phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine AstraZeneca. Trong số này có 9 trường hợp tử vong, đa số là phụ nữ tuổi từ 20-63.

Liên quan vấn đề trên, công ty bào chế vaccine AstraZeneca cho biết sẽ hợp tác chặt chẽ với giới chức Đức để làm sáng tỏ mọi vấn đề liên quan tới chế phẩm ngừa COVID-19 này.

AstraZeneca cũng cho biết sẽ tiếp tục phân tích các dữ liệu để có những thông tin cụ thể hơn, đồng thời nhấn mạnh cả giới chức Anh và Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cho tới nay đều chưa phát hiện có mối liên quan nào giữa vaccine AstraZeneca với các sự cố đông máu.

Về tình hình bệnh dịch ở Đức, theo số liệu của các cơ quan y tế, trong 24 giờ qua, nước Đức ghi nhận thêm 232 ca tử vong và 12.399 ca nhiễm mới. Số ca nhiễm trong ngày 30/3 là cao nhất kể từ hôm 12/1/2021.

Đã có 11/16 bang gia tăng chỉ số lây nhiễm trung bình 7 ngày/100.000 dân và 14 bang có chỉ số lây nhiễm ít nhất 100, trong đó bang Thüringen hiện là bang duy nhất có chỉ số vượt ngưỡng 200 (237,5)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục