Dịch COVID-19: Một số bang tại Mỹ gia tăng các ca nhiễm mới

Tất cả 50 bang và thủ đô Washington D.C. đã báo cáo các trường hợp dương tính với biến thể Delta, được cho là có khả năng lây truyền cao hơn các chủng khác.
Dịch COVID-19: Một số bang tại Mỹ gia tăng các ca nhiễm mới ảnh 1(Nguồn: Getty Images)

Các trường hợp nhiễm mới COVID-19 tại Mỹ đã gia tăng khi biến thể Delta lan rộng, nhất là tại các bang có tỷ lệ người dân tiêm chủng vaccine phòng bệnh thấp.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, tất cả 50 bang và thủ đô Washington D.C. đã báo cáo các trường hợp dương tính với biến thể Delta, được cho là có khả năng lây truyền cao hơn các chủng khác.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết dù các chuyên gia nhấn mạnh vaccine là biện pháp bảo vệ tốt nhất và cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại biến thể, nhưng tại một số bang, tỷ lệ người dân tiêm chủng vaccine phòng bệnh vẫn ở mức thấp. 

Kỳ nghỉ Lễ Độc lập cuối tuần vừa qua làm nổi bật sự khác biệt giữa một số khu vực chứng kiến sự gia tăng ca nhiễm mới COVID-19 và những khu vực khác tổ chức các cuộc gặp mặt đông người do người dân tiêm vaccine.

[Dấu hỏi về khả năng biến thể Delta làm giảm hiệu quả của vaccine]

Ở các khu vực ở miền Nam, Tây Nam và một phần của Trung Tây đang bắt đầu chứng kiến sự gia tăng trở lại các ca nhiễm mới COVID-19. Đặc biệt là bang Florida - chiếm khoảng 17% tổng số ca mắc mới ở Mỹ.

Giám đốc Viện Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia, Tiến sỹ Anthony Fauci, đã nêu bật tầm quan trọng của việc tiêm vaccine và nhấn mạnh tới kết quả rõ rệt là hơn 99% trường hợp tử vong do COVID-19 ở Mỹ là những người không được tiêm chủng.

Trong khi đó, điều phối viên phản ứng với COVID-19 của Nhà Trắng Jeffrey Zient khẳng định sự cần thiết của việc tiêm chủng nhằm bảo vệ sức khỏe cũng như những nỗ lực của Chính phủ Mỹ thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng hiện nay.

Theo CDC Mỹ, trong khi một số bang như Vermont, Connecticut, Massachusetts và Maine đã tiêm chủng đầy đủ cho hơn 60% tổng dân số, một số bang khác đang bị tụt lại khá xa về tỷ lệ tiêm chủng, trong đó Alabama, Arkansas, Louisiana và Mississippi hiện có chỉ chưa quá 35,3%.

Giám đốc CDC Mỹ, Tiến sỹ Rochelle Walensky cho biết hiện có khoảng 1.000 quận ở Mỹ có tỷ lệ tiêm chủng dưới 30%, với phần lớn các cộng đồng ở khu vực Đông Nam và Trung Tây của Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục