Dich COVID-19: Anh da chuyen 6 ty bang ho tro cho cac doanh nghiep nho hinh anh 1Kiểm đếm đồng bảng Anh tại một ngân hàng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một phát ngôn viên của Bộ Tài chính Vương quốc Anh ngày 21/4 cho biết các doanh nghiệp nhỏ ở Anh đã nhận được 6,1 tỷ bảng Anh trong tổng số 12 tỷ bảng Anh cung cấp dưới hình thức các khoản hỗ trợ khẩn cấp để giúp họ ứng phó các tác động tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Hiện tại, gần 500.000 doanh nghiệp ở Anh đã nhận được các khoản hỗ trợ trị giá 10.000 bảng Anh hoặc 25.000 bảng Anh và không phải hoàn trả cho chính phủ nước này.

Anh đã công bố kế hoạch hỗ trợ trên vào tháng Ba vừa qua như một phần trong một loạt biện pháp mà Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak đưa ra để giúp các doanh nghiệp nước này vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch COVID-19 gây ra.

Ông Sunak đã phải đối mặt với những ý kiến cho rằng các doanh nghiệp nhỏ ở Anh ít được tiếp cận chương trình tín dụng hỗ trợ trị giá 330 tỷ bảng Anh của chính phủ nước này.

[Anh tung ra gói cứu trợ 1,6 tỷ USD hỗ trợ các start-up công nghệ]

Ông Sunak ngày 20/4 cho hay các ngân hàng của Anh đã phê duyệt 12.000 khoản cho vay theo Chương trình tín dụng hỗ trợ kinh doanh đình trệ do dịch COVID-19, tăng từ mức hơn 6.000 khoản cho vay tính đến ngày 14/4 vừa qua.

Ngoài ra, Chính phủ Anh cũng đã cam kết trả 80% tiền lương của những người lao động tạm thời nghỉ việc cùng với các biện pháp hỗ trợ khác.

Trước đó, Cơ quan dự báo ngân sách của Anh ngày 14/4 cho biết kinh tế nước này có thể giảm tới 13% trong năm 2020 nếu thời gian phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 kéo dài ba tháng.

Đây sẽ là mức suy thoái kinh tế sâu nhất của Anh trong nhiều thập niên qua, với nợ công dự kiến sẽ vượt mức cao của giai đoạn hậu Thế chiến thứ hai./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)