Dich COVID-19: Australia ghi nhan ngay co so ca moi cao chua tung thay hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Melbourne, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/9, lần đầu tiên từ khi dịch COVID-19 bùng phát, Australia ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày lên tới 1.900 ca.

Sự lây lan của biến thể Delta trong đợt dịch thứ ba này đang đe dọa mạnh mẽ những nỗ lực kiềm chế dịch của Canberra.

Theo báo cáo, riêng bang tâm dịch New South Wales (NSW) trong ngày 10/9 phát hiện 1.542 ca mới, vượt con số cao nhất ghi nhận trong tuần trước là 1.533 ca. Đáng lo ngại, số bệnh nhân COVID-19 cần nhập viện tại Sydney trong hai tuần qua đã tăng gấp 2 lần, lên 6.000 ca. Thực tế này gia tăng sức ép lên ngành y tế.

Mặc dù số ca mắc mới liên tục tăng cao, giới chức NSW ngày 9/9 thông báo các cơ sở kinh doanh tại Sydney có thể mở cửa trở lại ngay khi 70% người trưởng thành tại bang này hoàn thành tiêm chủng vaccine - mục tiêu mà nước này đề ra đạt được vào giữa tháng 10.

Trên thực tế, đã có 76% người trên 16 tuổi ở NSW đã tiêm chủng ít nhất một mũi vaccine, trong khi số người đã tiêm đầy đủ hai mũi đạt 44%.

Bang Victoria ngày 10/9 có 334 ca nhiễm mới, mức cao thứ hai kể từ đầu năm đến nay. Theo kế hoạch, thủ phủ Melbourne của bang này cũng sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế khi 70% số người trưởng thành của thành phố được tiêm ít nhất một mũi vaccine, dự kiến vào ngày 23/9.

[Australia nới lỏng một số hạn chế sau khi tỷ lệ tiêm chủng đạt 70%]

Chính phủ liên bang Australia hồi tháng Bảy đã công bố kế hoạch mở cửa đất nước gồm bốn giai đoạn khi đạt mục tiêu hoàn thành tiêm chủng cho 70 đến 80% dân số. Hiện tỷ lệ người tiêm chủng tại Australia vào khoảng 40%.

Trong khi đó, một báo cáo nghiên cứu mới đây cho thấy hầu hết trẻ em nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Australia là từ cha mẹ chứ không phải ở môi trường bên ngoài như trường học.

Trung tâm Giám sát và Nghiên cứu Tiêm chủng Quốc gia (NCIRS) Australia đã tiến hành nghiên cứu trên từ ngày 16/6 đến 31/7 tại 51 trường phổ thông và trung tâm chăm sóc trẻ em ở bang NSW.

Nghiên cứu cho thấy trẻ em hiếm khi lây virus sang cho các bạn, cho giáo viên hay các nhân viên trong trường.

Theo bác sỹ nhi khoa Kristine Macartney, Giám đốc NCIRS, tại các trường và trung tâm chăm sóc trẻ, virus thường lây lan giữa các nhân viên chưa tiêm chủng và có những trường hợp lây từ người lớn sang trẻ em, nhưng tỷ lệ lây nhiễm giữa trẻ em với nhau rất thấp.

Lây nhiễm COVID-19 chủ yếu xảy ra tại các gia đình do người lớn chưa được tiêm phòng gây ra. Nghiên cứu cũng cho thấy mặc dù số ca nhiễm trong các trường học ở bang NSW tăng gấp năm lần trong đợt bùng phát hiện nay, nhưng chỉ có 2% trẻ em mắc bệnh phải nhập bệnh viện.

Giáo sư Macartney cho biết, các em được chẩn đoán mắc COVID-19 thường không có triệu chứng hoặc xuất hiện các triệu chứng nhẹ. Mặt khác, trong số 2% phải nhập viện, nhiều em chỉ là để theo dõi và chăm sóc.

Thủ hiến bang NSW Gladys Berejiklian trong tuần này nhấn mạnh tăng cường tiêm chủng cho người lớn, bao gồm giáo viên và nhân viên trong các trường, và lứa tuổi thanh thiếu niên, là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ em khi các em quay trở lại đi học./.

Lan Phương-Nguyễn Minh-Anh Nguyên (TTXVN/Vietnam+)