Australia noi long mot so han che sau khi ty le tiem chung dat 70% hinh anh 1Cảnh vắng vẻ trên đường phố ở Canberra, Australia, ngày 21/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chính quyền bang New South Wales (NSW) của Australia ngày 9/9 thông báo lệnh phong tỏa sẽ được dỡ bỏ đối với cư dân trưởng thành đã được tiêm đủ liều sau khi địa phương này đạt mục tiêu tiêm chủng đủ liều cho 70% cư dân.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Thủ hiến bang NSW Gladys Berejiklian vẫn cảnh báo các biện pháp hạn chế được áp đặt nhằm chống dịch vẫn tiếp tục được duy trì ở những nơi có số ca mắc COVID-19 cao.

Một khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, các cơ quan y tế vẫn có thể hạn chế người dân di chuyển để đảm bảo không có sự gia tăng đột biến nào trong số ca mắc có thể làm tăng áp lực lên hệ thống y tế. Đặc biệt, ở những khu vực còn có số ca mắc cao, những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ chỉ được thực hiện các hoạt động trong phạm vi cộng đồng địa phương của mình, mà không được tự do đi các nơi khác.

Theo kế hoạch được chính quyền bang công bố, kể từ ngày thứ Hai sau khi 70% người dân đủ điều kiện ở bang này được tiêm chủng đầy đủ, một số hạn chế sẽ được nới lỏng như: các gia đình trong đó tất cả người lớn đều đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ đươc tiếp tối đa 5 khách cùng một lúc, không bao gồm trẻ em từ 12 tuổi trở xuống; tối đa 20 người được phép tụ tập ngoài trời; các nhà hàng ăn uống được mở cửa trở lại nếu bảo đảm yêu cầu tối thiểu 4 m2 không gian trong nhà và 2m2 ngoài trời/khách; tối đa 500 người có thể tham dự các sự kiện ngoài trời có vé và chỗ ngồi; rạp chiếu phim, nhà hát, phòng nhạc, bảo tàng và phòng trưng bày cần bảo đảm tối thiểu 4 m2/khán giả và công suất hoạt động 75% chỗ ngồi cố định; đám cưới, đám tang không được quá 50 người dự; được đi du lịch nội địa…

Đeo khẩu trang sẽ vẫn là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả người dân khi tới các địa điểm công cộng trong nhà, trên các phương tiện giao thông công cộng hoặc vào các cửa hàng bán lẻ.

Trong ngày 8/9, bang NSW ghi nhận 1.405 ca mắc mới COVID-19 và 5 ca tử vong. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ ở bang đông dân nhất Australia này hiện đạt gần 43% trong khi giới chức bang hy vọng, với tốc độ tiêm chủng hiện nay, tỷ lệ này sẽ đạt ngưỡng 70% vào giữa tháng 10 và 80% vào đầu tháng 11 tới.

[WHO tiếp tục kêu gọi các nước hoãn tiêm liều vaccine tăng cường]

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern vừa thông báo hơn 25% triệu liều vaccine bổ sung của Pfizer đaang được chuyển từ Tây Ban Nha đến New Zealand và dự kiến sẽ "cập bến" Auckland vào ngày 10/9 để có thể đáp ứng nhu cầu tiêm chủng tăng đột biến hiện nay.

Bà cho biết thêm lô vaccine chính phủ dự kiến sẽ thông báo thêm về một thỏa thuận mua bổ sung vaccine của Pfizer từ một quốc gia thứ hai vào tuần tới.

Trong ngày 9/9, New Zealand ghi nhận 13 ca mắc mới lây nhiễm trong cộng đồng, tất cả đều ở thành phố Auckland, nâng tổng số ca mắc trong đợt bùng phát dịch mới nhất lên 868 ca. Tất cả các ca mắc mới đều nhiễm biến thể Delta.

Từ 23h59 đêm 7/9 (theo giờ địa phương), mọi khu vực bên ngoài Auckland đã chuyển sang mức cảnh báo cấp 2.

Điều này đồng nghĩa các doanh nghiệp và trường học được phép hoạt động trở lại bình thường song việc đeo khẩu trang vẫn là quy định bắt buộc và các cuộc tụ tập họp không quá 50 người. Riêng thành phố Auckland vẫn duy trì mức cánh báo cấp 4 trong ít nhất một tuần nữa.

Mô hình chống dịch hiệu quả của New Zealand được quốc tế đánh giá cao khi nước này chỉ ghi nhận 27 ca tử vong do COVID-19 trong tổng số 5 triệu dân. Tuy nhiên, chiến dịch tiêm chủng ở nước này có phần chậm chạp khi mới chỉ khoảng 26% dân số đã được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19./.

Nguyễn Minh - Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)