Sau 21 ngày không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, ngày 14/8 toàn tỉnh ghi nhận 9 ca ngoài cộng đồng liên quan đến ổ dịch tại Chi nhánh Viettel Post Lương Tài, thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh.

Đến nay, sau một ngày phát hiện, số ca mắc liên quan đến ổ dịch này nhanh chóng lan rộng trên địa bàn huyện. Hiện, tỉnh Bắc Ninh đang quyết liệt tập trung các giải pháp truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp

Theo đánh giá của ông Hoàng Văn Trường, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lương Tài, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Lương Tài, chỉ tính từ ngày 14-15/8, trên địa bàn huyện ghi nhận 21 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, liên quan đến chùm các ca bệnh tại Chi nhánh Viettel Post Lương Tài, thị trấn Thứa.

Xác định tính chất phức tạp của ổ dịch này do mức độ di chuyển, gặp gỡ của những người giao hàng lớn, tiếp xúc nhiều người, huyện đã khẩn trương tổ chức các biện pháp cách ly, khoanh vùng, dập dịch.

Đến nay, toàn huyện đã xác định được gần 200 trường hợp F1, hơn 630 trường hợp F2 và hơn 800 trường hợp người dân đã có giao dịch với đơn vị vận chuyển hàng này.

Huyện đã tập trung tuyên truyền đến toàn thể nhân dân các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt tất cả những người có liên quan đến các ca bệnh tự giác khai báo y tế, cách ly phù hợp, bảo vệ thành quả phòng, chống dịch của huyện nói riêng và toàn tỉnh Bắc Ninh nói chung.

Tại Trạm Y tế thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh sáng 15/8, sau khi được tuyên truyền về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, người dân tự động đến khai báo y tế, chấp hành quy định phòng, chống dịch.

Bác sỹ Nguyễn Đình Đóa, Trạm trưởng Trạm Y tế thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh cho biết, sau khi nhận được thông tin xuất hiện các ca bệnh trên địa bàn, ngành Y tế đã truy vết, điều tra, xác định các ca bệnh và các trường hợp liên quan.

Đến nay, thị trấn đã ghi nhận 5 trường hợp F0, 35 trường hợp F1 và trên 200 trường hợp F2.

Công tác sắp xếp, bố trí khai báo y tế cho người dân được thực hiện nghiêm theo đúng quy định. Mỗi người đến khai báo y tế đều được hướng dẫn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Đặc biệt, khi phát hiện các trường hợp tiếp xúc gần với các bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế sẽ phân loại, đưa vào phòng cách ly y tế tạm thời để tránh lây lan sang những người khác.

Anh Vũ Gia Nam, sinh năm 1988, trú quán tại thôn Bùi, thị trấn Thứa, huyện Lương Tài cho biết, sau khi biết mình tiếp xúc với trường hợp F1 anh đã tự giác đến cơ quan y tế để khai báo y tế và được hướng dẫn về các quy định phòng dịch.

Việc khai báo y tế trong thời gian này góp phần chung vào công tác phòng, chống dịch của cả cộng đồng. Anh mong muốn mọi người cần tự giác, nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng dịch để sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Ngay chiều 14/8, khi ghi nhận 9 ca bệnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của huyện Lương Tài. Theo đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh ban hành quyết định thiết lập cách ly y tế toàn bộ huyện Lương Tài, gồm 14 xã, thị trấn, với tổng số 33.211 hộ gia đình và 107.215 nhân khẩu, kể từ 0 giờ ngày 15/8.

[Bắc Ninh: 9 ca mắc sau 21 ngày "sạch dịch," là nhân viên Viettel Post]

Thực hiện theo chủ trương đó, Ủy ban Nhân dân huyện Lương Tài đã thực hiện cách ly tại từng hộ gia đình trong cộng đồng với nguyên tắc: nhà cách ly với nhà; không ai đến nhà ai; không cho ai vào nhà mình; nhà nào ở yên nhà ấy, hạn chế tối đa ra khỏi nhà, không gặp gỡ ai ở bên ngoài.

Các gia đình chỉ cử người ra ngoài mua các nhu yếu phẩm khi cần thiết. Đồng thời huyện yêu cầu dừng tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người, đám ma, đám cưới, đám giỗ, tân gia, liên hoan ăn uống, sinh hoạt tôn giáo..; đối với đám hiếu yêu cầu thực hiện hỏa táng trong vòng 24 giờ và không tổ chức thăm viếng.

Dich COVID-19: Bac Ninh quyet liet lap hang rao thep chong dich hinh anh 1Người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 giáp ranh giữa xã Quỳnh Phú (huyện Gia Bình) và xã Tân Lãng (huyện Lương Tài). (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Huyện Lương Tài cũng yêu cầu người dân tạm thời không được họp chợ; đóng cửa các cửa hàng, cửa hiệu không cần thiết. Chỉ các cửa hàng bán hàng hóa thiết yếu được mở cửa; tạm dừng hoạt động các công trình xây dựng; các hoạt động giảng dạy và học tập.

Các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở..., Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lương Tài cho biết.

Thiết lập hàng rào thép chống dịch

Ủy ban Nhân dân huyện Lương Tài giao các đơn vị chức năng tổ chức thành lập 5 chốt kiểm soát dịch bệnh của huyện và 21 chốt kiểm soát dịch bệnh của xã nhằm kiểm soát người và phương tiện ra vào trong địa bàn huyện.

Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trưởng Công an huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh cho biết, thực hiện nhiệm vụ kiểm soát người và phương tiện qua lại các chốt kiểm soát dịch bệnh, tại mỗi chốt của huyện được bố trí 12 cán bộ chiến sỹ trong đó có 6 Công an và 6 Quân đội, kiểm soát không để người qua chốt.

Với những công dân từ nơi khác về địa bàn huyện đều phải có giấy tờ chứng minh, thực hiện khai báo y tế, chấp hành quy định phòng dịch. Đặc biệt, lực lượng tại chốt tuyên truyền người dân không được ra khỏi địa bàn huyện.

Cùng với khoanh vùng, cách ly y tế, chiều 15/8, Ủy ban Nhân dân huyện Lương Tài phối hợp với ngành Y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng trên địa bàn huyện theo nguyên tắc lấy mẫu đơn 100% F1 và đối tượng có nguy cơ cao; lấy mẫu toàn bộ dân theo mẫu gộp hộ gia đình trong thôn có ca F0 và lấy mẫu đại diện hộ gia đình đối với thôn không có ca F0.

Dự kiến số lượng mẫu sẽ lấy khoảng 45.000-50.000 mẫu nhằm sàng lọc, phát hiện sớm các ca bệnh để có phương án ứng phó kịp thời.

Nhằm kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch COVID-19 liên quan đến các cơ sở giao hàng trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết, tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị chức năng rà soát, lập danh sách toàn bộ nhân viên giao hàng trên địa bàn nói chung và của Viettel Post Bắc Ninh nói riêng trong vòng 14 ngày trở lại đây và những ngày tiếp theo thực hiện khai báo y tế, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo quy định.

Yêu cầu nhân viên giao hàng tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng,… phải thông báo cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn, quản lý sức khỏe kịp thời.

Tỉnh sẽ tăng cường giám sát, chủ động phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, thần tốc truy vết và xử lý triệt để, không để lây lan bùng phát dịch bệnh; bảo đảm phương châm “sớm hơn một bước và cao hơn một mức so với quy định.”

Đồng thời giao Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng, Ủy ban Nhân dân các xã, phường, thị trấn, các thôn, khu phố và Tổ COVID cộng đồng khẩn trương tổ chức kiểm tra, rà soát, lập danh sách tất cả các trường hợp đi/về từ các địa bàn có ổ dịch trong cả nước.

Cụ thể, đối với tất cả các trường hợp về, đi qua các địa bàn có ổ dịch trong cả nước phải cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày trở về địa phương và phải tự trả các chi phí liên quan đến cách ly tập trung.

Đối với tất cả các trường hợp đi từ các địa phương (các địa bàn đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt thành phố Hà Nội) phải có giấy xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 có kết quả âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ trước khi vào tỉnh Bắc Ninh..., Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn nhấn mạnh./.

Thanh Thương (TTXVN/Vietnam+)