Dich COVID-19 dang de doa nguon cung khang sinh toan cau hinh anh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 4/2/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Reuters đưa tin Chủ tịch phòng Thương mại Liên minh châu Âu (EU) tại Trung Quốc, ông Joerg Wuttke, ngày 18/2 cảnh báo rằng thế giới có thể đối mặt với sự thiếu hụt kháng sinh nếu không sớm giải quyết được các vấn đề về nguồn cung của ngành dược phẩm do sự bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Trung Quốc.

Phát biểu tại hội nghị bàn tròn ở Bắc Kinh, ông Wuttke cho biết việc đồng bộ hóa nguồn cung kháng sinh ở Trung Quốc đã bị cản trở do sự bùng phát COVID-19, đồng thời nêu bật những vấn đề trong ngành công nghiệp xe hơi, trong bối cảnh hàng tồn kho đang tăng mạnh.

[Dịch COVID-19: Trung Quốc ghi nhận 98 ca tử vong mới và 1.886 ca nhiễm]

Trong khi đó, căn cứ vào kết quả thử nghiệm lâm sàng, các chuyên gia Trung Quốc đã xác nhận Chloroquine Phosphate, một loại thuốc chống sốt rét, có hiệu quả chữa trị rõ ràng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong cuộc họp báo ngày 17/2, bà Sun Yanrong, Phó Giám đốc Trung tâm phát triển công nghệ sinh học thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, cho biết các chuyên gia y tế đã nhất trí đưa thuốc Chloroquine Phosphate vào phác đồ điều trị COVID-19 và sẽ nhanh chóng đưa thuốc vào thử nghiệm lâm sàng rộng rãi trong thời gian sớm nhất.

Theo bà Sun Yanrong, Chloroquine Phosphate đã được lựa chọn trong hàng chục nghìn loại thuốc hiện có và sàng lọc hàng chục lần trước khi được thử nghiệm.

Đây là loại thuốc điều trị bệnh sốt rét được sử dụng trong hơn 70 năm qua.

Bà Sun Yanrong cho biết thêm loại thuốc này hiện đang được sử dụng tại 10 bệnh viện ở Bắc Kinh, cũng như các tỉnh Quảng Đông, Hồ Nam của Trung Quốc, và các ca điều trị bằng thuốc này đều hiệu quả./.

(Vietnam+)