Dich COVID-19: Indonesia keo dai cac han che xa hoi khan cap hinh anh 1Nhân viên y tế tại một điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở Surabaya, Đông Java. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 20/7 cho rằng việc hạn chế di chuyển là điều “không thể tránh khỏi” để chống dịch và đây không phải là “lựa chọn dễ dàng” của chính phủ.

Trước đó, Indonesia đã chính thức gia hạn thực hiện lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng (PPKM) khẩn cấp tới ngày 25/7 và sẽ dần nới lỏng từ ngày 26/7 nếu số ca mắc COVID-19 bắt đầu giảm.

Tổng thống Widodo cho hay qua hơn hai tuần triển khai PPKM khẩn cấp, các số liệu thống kê cho thấy biện pháp này đã giúp kéo giảm số ca mắc COVID-19 mới cũng như tỷ lệ lấp đầy giường bệnh.

Nếu số ca mắc COVID-19 mới tiếp tục sụt giảm, Chính phủ Indonesia sẽ nới lỏng PPKM khẩn cấp theo từng giai đoạn. Ví dụ, các chợ truyền thống bán nhu yếu phẩm sẽ được phép mở cửa đến 20h với 50% công suất tối đa.

Các nhà hàng có không gian mở có thể được phép hoạt động với 50% công suất và khách hàng cũng sẽ được phép dùng bữa tại chỗ không quá 30 phút.

[Dịch COVID-19: Indonesia sẽ dần mở cửa nếu số ca mới giảm]

Tuy nhiên, truyền thông địa phương cho biết có ít nhất sáu chỉ số đã không đạt được trong thời gian áp dụng PPKM khẩn cấp vừa qua, gồm xét nghiệm, truy vết, giảm hoạt động đi lại của người dân, số lượng tiêm chủng, tỷ lệ dương tính và tỷ lệ lây nhiễm.

Cụ thể, Indonesia chỉ đạt 127.000 xét nghiệm COVID-19 mỗi ngày, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 324.000 xét nghiệm; tiêm chủng cho 546.000 người/ngày, chỉ bằng hơn một nửa chỉ tiêu 1 triệu mũi/ngày.

Mục tiêu giảm số ca mắc mới xuống mức 10.000 ca/ngày cũng không đạt được khi Indonesia liên tục ghi nhận các kỷ lục mới, trong đó ngày cao nhất lên tới gần 57.000 ca./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)