Dich COVID-19: Ireland xet nghiem 10 ca nghi nhiem bien the Omicron hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 khi xếp hàng bên ngoài một cửa hàng ở Dublin, Ireland.. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Y tế Ireland Stephen Donnelly ngày 29/11 thông báo nước này đang xét nghiệm hơn 10 ca nghi nhiễm Omicron - biến thể mới của SARS-CoV-2. 

Theo Bộ trưởng Donnelly, kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy toàn bộ số người này đều có đặc điểm khác biệt so với bị nhiễm biến thể Delta và cần tiến hành xét nghiệm PCR bổ sung để xác định chính xác biến thể mà những người này mắc phải. 

Trước những lo ngại về Omicron, Ireland đã khuyến cáo người dân hạn chế đến 7 nước khu vực Nam châu Phi có nguy cơ cao. Nước này dự kiến sẽ tái áp đặt quy định bắt buộc cách ly người nhập cảnh tại khách sạn để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm. 

Sau khi các nhà khoa học lần đầu tiên thông báo về sự xuất hiện của Omicron tại châu Phi vào ngày 25/11, đến nay, một loạt các nước và vùng lãnh thổ tại châu Á, châu Đại Dương và châu Âu đã phát hiện những ca nhiễm biến thể mới này. 

Trong bối cảnh đó, các nước châu Âu nhanh chóng công bố các biện pháp ứng phó khẩn cấp như cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ các nước có nguy cơ cao.

[Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ phát hiện các ca nhiễm biến chủng Omicron]

Mới đây nhất, Ba Lan siết chặt các quy định phòng dịch. Bộ trưởng Y tế Ba Lan Adam Niedzielski ngày 29/11 công bố một loạt các biện pháp phòng dịch như cấm các chuyến bay đến từ 7 nước châu Phi; kéo dài thời gian cách ly đối với một số đối tượng du khách và hạn chế số lượng tham gia sự kiện như đám cưới, hay các địa điểm công cộng như nhà hàng.

Bộ trưởng Niedzielski bày tỏ quan ngại về nguy cơ lây lan của biến thể mới, khẳng định những biện pháp mà chính phủ nước này đưa ra là cần thiết trong bối cảnh hiện nay. 

Tại Ukraine, Bộ Y tế nước này ngày 29/11 công bố quy định bắt buộc tự cách ly 14 ngày đối với người trở về từ những nước đã phát hiện có ca nhiễm biến thể Omicron. Bộ trưởng Y tế Ukraine Viktor Lyashko cho biết ở thời điểm hiện tại, nước này chưa phát hiện bất cứ ca nhiễm Omicron nào./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)