Ngày 8/11, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Hàn Quốc tăng trở lại trên 100 ca trong bối cảnh xuất hiện các ổ nhiễm mới gây lo ngại khi mà mùa Đông đang đến.

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), nước này có thêm 143 ca nhiễm mới, trong đó có 118 ca lây nhiễm cộng đồng, nâng tổng số ca mắc COVID-19 lên 27.427 ca.

Số ca nhiễm mới này tăng mạnh so với 89 ca ngày 7/11, song giảm nhẹ so với 145 ca ngày 6/11. Hàn Quốc cũng ghi nhận thêm 1 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca lên 478 ca.

Hiện giới chức y tế Hàn Quốc vẫn cảnh giác về tình trạng bùng phát các ổ nhiễm lẻ tẻ tại các bệnh viện, nhà dưỡng lão và những cơ sở có xu hướng dễ lây nhiễm khác.

Trước đó, ngày 7/11, Hàn Quốc đã thông qua kế hoạch giãn cách xã hội mức thấp nhất trong 5 cấp độ mới vừa được sửa đổi nhằm mục đích giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19.

Theo đó, Hàn Quốc hiện đang trong cấp độ 1, trừ thành phố Cheonan và thành phố lân cận Asan, miền Trung nước này, nơi các quy định giãn cách xã hội đã được nâng lên cấp độ 1,5 hồi đầu tuần này do số ca nhiễm tăng mạnh.

Theo cấp độ 1, người dân có thể thực hiện các sinh hoạt đời sống hàng ngày nhưng phải đeo khẩu trang và tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội tại những địa điểm được chỉ định.

[Tình hình COVID-19 ngày 8/11: Số ca nhiễm toàn cầu vượt 50 triệu ca]

Trong khi đó, tại Australia, Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews tuyên bố giới hạn đi lại trong vòng 25km ở thành phố Melbourne và hạn chế đi lại giữa thành phố và các khu vực khác ở bang này sẽ được dỡ bỏ từ đêm 8/11.

Cho đến nay, bang Victoria đã có 9 ngày liên tiếp không có ca nhiễm mới hoặc tử vong do COVID-19. Hiện cả bang chỉ còn 4 ca nhiễm COVID-19 được xác nhận.

Cùng với việc dỡ bỏ hạn chế đi lại trên, bắt đầu từ ngày 9/11, các quy định về số lượng khách tại các nhà hàng, quán rượu, phòng tập thể dục và trung tâm thể thao trong nhà cũng được nới lỏng hơn.

Các rạp chiếu phim, nhà hát cũng như các cơ sở lưu trú du lịch cũng sẽ được mở cửa trở lại, trên khắp bang, nhưng chỉ được tiếp nhận một lượng khách nhất định.

Tuy nhiên, giới hạn về số người tụ tập tại các địa điểm công cộng vẫn được tiếp tục duy trì ở mức 10 người và người dân vẫn phải đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Dich COVID-19 lai tang o Han Quoc, Bo Dao Nha ap dat lenh khan cap hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Melbourne, Victoria, Australia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo ông Andrews, các hạn chế sẽ tiếp tục được nới lỏng sau hai tuần nữa nếu các ca nhiễm vẫn ở mức thấp, trừ việc đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng. Ông tiếp tục kêu gọi người dân Victoria cảnh giác và đi xét nghiệm ngay khi có các triệu chứng dù là nhẹ.

Dự kiến, các hạn chế đi lại giữa hai bang đông nhất của Australia là Victoria và New South Wales cũng sẽ được dỡ bỏ vào ngày 23/11 tới, một bước tiến quan trọng để người nước này có thể  tự do đi du lịch trên khắp đất nước vào dịp Giáng sinh năm nay.

Cùng ngày, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa thông báo nước này sẽ ban hành lệnh giới nghiêm tại nhiều địa phương từ ngày 9/11 nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch COVID-19.

Cụ thể, lệnh giới nghiêm sẽ được áp đặt từ 23 giờ hôm trước đến 6 giờ hôm sau và có hiệu lực trên 121 trong tổng số 308 tỉnh này của nước này, trong đó có thủ đô Lisbon và thành phố Porto.

Ngoài ra, người dân sẽ không được rời khỏi nhà từ 13 giờ hôm trước đến 5 giờ hôm sau vào hai ngày cuối tuần trong 2 tuần tới. Một số cửa hàng thương mại sẽ đóng cửa trong thời gian này. 

Trước đó, ngày 6/11, Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa đã ban bố tình trạng y tế khẩn cấp, qua đó cho phép chính phủ nước này triển khai áp đặt các biện pháp hạn chế nhằm ứng phó với dịch COVID-19 đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng tại châu Âu.

Sắc lệnh này dự kiến có hiệu lực ít nhất 2 tuần, bắt đầu ngày 9/11, theo đó giới chức nước này có thể áp đặt các biện pháp để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đặc biệt tại các vùng có nguy cơ cao./.

 
Minh Châu-Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)