Dich COVID-19: Lao lan dau ghi nhan su xuat hien cua bien the Delta hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Vientiane, Lào. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, Bộ Y tế Lào ngày 30/6 thông báo trong 24 giờ qua, nước này tiếp tục ghi nhận các ca mắc COVID-19 tại các tỉnh ngoài thủ đô Vientiane, đặc biệt lần đầu Lào ghi nhận biến thể Delta, lần đầu tiên phát hiện tại Ấn Độ.

Theo đó, Lào ghi nhận 20 ca mắc mới COVID-19; trong đó tỉnh Vientiane có 4 ca cộng đồng, các trường hợp còn lại là các ca nhập cảnh đã được cách ly. Thủ đô Vientiane không ghi nhận ca mắc mới.

Bộ Y tế Lào xác định có 3 người lao động trở về từ Thái Lan, đã mắc biến thể Delta, được cách ly ngay ở tỉnh Champasak. Đây là lần đầu tiên Lào ghi nhận sự xuất hiện của biến thể phát hiện lần đầu ở Ấn Độ.

Bộ trên cho biết Lào đang đứng trước nguy cơ lây nhiễm các biến thể nguy hiểm trong bối cảnh quốc gia láng giềng Thái Lan đang có số ca bệnh tăng cao mỗi ngày.

Bộ Y tế kêu gọi người dân cần tuân thủ chặt chẽ các quy định phòng chống dịch, nhanh chóng thông báo cho nhà chức trách nếu phát hiện trường hợp nghi nhập cảnh trái phép để sớm có thể ngăn chặn các nguy cơ bùng phát dịch mới.

Trước đó, Chính quyền tỉnh Vientiane đã có quyết định phong tỏa huyện Phonhong do vừa phát hiện chuỗi lây nhiễm tại đây.

Đến nay, Lào đã ghi nhận tổng cộng 2.121 ca mắc COVID-19 và 3 người tử vong.

[Hàn Quốc, Israel ghi nhận số ca mắc mới cao nhất trong hơn 2 tháng]

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, người dân Thái Lan sẽ có cơ hội lựa chọn tiêm vaccine dịch vụ ngừa COVID-19 trong quý 4/2021 nếu không muốn chờ vaccine miễn phí của chính phủ, sau khi các bệnh viện tư nhân nhận được vaccine của hãng Moderna vào đầu tháng 10.

Truyền thông sở tại ngày 30/6 cho biết giá tiêm dịch vụ vaccine của Moderna là 3.400 baht (khoảng 106 USD) cho hai liều, bao gồm cả phí dịch vụ và bảo hiểm. Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện Tư nhân Chalerm Harnpanich nói rằng con số này đã được ấn định tại cuộc họp giữa Tổ chức Dược phẩm Chính phủ (GPO) và Công ty dược phẩm Mỹ Zuellig Pharma và sẽ là mức phí tiêu chuẩn tại tất cả các bệnh viện tư nhân.

Nhu cầu đối với vaccine của hãng Moderna được cho là sẽ tăng cao và Tập đoàn Chăm sóc Sức khỏe Thonburi hiện đang đàm phán để tăng đơn đặt hàng ban đầu từ 5 triệu lên 15 triệu liều.

Lô hàng đầu tiên dự kiến sẽ được giao cho Thái Lan vào đầu tháng 10. Các bệnh viện tham gia chương trình sẽ bắt đầu nhận thanh toán cho lịch hẹn tiêm chủng từ ngày 1/7.

Thái Lan ngày 30/6 ghi nhận thêm 4.786 ca nhiễm mới COVID-19 cùng 53 trường hợp tử vong – mức tử vong cao nhất theo ngày kể từ đầu mùa dịch tới nay. Đến nay, Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 259.301 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 2.023 người không qua khỏi./.

Phạm Kiên-Thu Phương-Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)