Ngày 10/2, Nga thông báo số ca mắc COVID-19 tại nước này đã vượt ngưỡng 4 triệu ca sau khi giới chức ghi nhận 14.494 ca mắc mới.

Hiện, số ca mắc COVID-19 tại nước này là 4.012.710, cao thứ tư thế giới. Trong 24 giờ qua, Nga cũng ghi nhận thêm 536 ca tử vong, nâng tổng số trường hợp không qua khỏi lên 78.134 ca.

Cùng ngày, hãng thông tấn Interfax của Nga đưa tin Nga đã tiêm vắcxin Sputnik V phòng COVID-19 cho 2,2 triệu người dân, trong đó hơn 1,7 triệu đã được tiêm 2 mũi. vắcxin Sputnik V đã được giới khoa học công nhận có hiệu quả phòng ngừa COVID-19 lên tới gần 92% sau khi các kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối trên quy mô lớn được công bố trên tạp chí y khoa quốc tế uy tín The Lancet.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin TASS trong tuần qua, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Pankin cho biết Nga đang đàm phán với khoảng 50 nước về việc cung cấp vắcxin Sputnik V.

Trong khi đó, tại Đức, nước này cùng ngày ghi nhận thêm 8.072 ca mắc và 813 ca tử vong. Hiện, số trường hợp không qua khỏi do dịch bệnh COVID-19 là 62.969 ca.

Chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel đang dự định gia hạn các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt chống dịch cho tới ngày 13/3 tới.

Theo bản dự thảo thỏa thuận được đưa ra thảo luận giữa Thủ tướng Angela Merkel và lãnh đạo 16 bang của Đức, bất chấp số ca mắc có chiều hướng giảm, các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 "đang lây lan đặc biệt nhanh" và đòi hỏi cần tăng cường nỗ lực hơn nữa trong việc ngăn chặn dịch lây lan.

Tài liệu này cũng cho biết các tiệm làm tóc có thể mở cửa trở lại với điều kiện phòng dịch nghiêm ngặt từ ngày 1/3 tới.

Việc mở cửa trở lại trường học sẽ phụ thuộc vào quyết định của mỗi bang.

[Các nước Đông Nam Á nỗ lực ứng phó với dịch bệnh COVID-19]

Thủ tướng Merkel từng tuyên bố các trường tiểu học và viện dưỡng lão sẽ là những nhóm đối tượng ưu tiên khi cho phép nới lỏng các biện pháp chống dịch.

Số ca mắc mới tại Đức có xu hướng đi xuống khiến một số lãnh đạo khu vực muốn đưa ra thời gian biểu về nới lỏng lệnh phong tỏa, song lo ngại về tác động của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang ngày một tăng.

Thủ tướng Merkel cũng thể hiện mong muốn việc nới lỏng sẽ được triển khai khi chỉ số lây nhiễm trung bình trong 7 ngày ở Đức về mức 50 ca/100.000 người. Hiện, con số này đang ở mức 68 ca/100.000 người/1 tuần.

Dự kiến, trong ngày 10/2, Chính phủ Đức và các bang sẽ họp và quyết định xem khả năng gia hạn lệnh phong tỏa toàn phần hay nới lỏng sau ngày 14/2 hay không.

Cùng ngày, Bộ Y tế Israel ngày 10/2 thông báo tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 được ghi nhận thông qua xét nghiệm tại nước này đã giảm xuống còn 7,8%, mức thấp nhất trong 4 tuần.

Thông báo trên được đưa ra sau khi kết quả xét nghiệm hôm 9/2 đối với 78.000 người chỉ cho 6.062 ca dương tính.

Hiện, tổng số ca mắc COVID-19 tại Israel đang là 70.500 người, trong đó trên 5.200 ca đã tử vong.

Chính phủ Israel đang tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch tiêm phòng vắcxin toàn dân, bao gồm cả người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại đây. Đến nay đã có 24% dân số nước này được tiêm vắcxin cả 2 mũi.

Cùng với chiến dịch tiêm phòng, Chính phủ Israel đã quyết định nới lỏng một phần lệnh phong tỏa xã hội kể từ ngày 7/2, đồng thời tiếp tục cho phép học sinh mẫu giáo và một số học sinh tiểu học và trung học được trở lại trường, ngoại trừ các khu vực được đánh giá là có nguy cơ lây nhiễm “đỏ” (tương đương mức rất cao).

Bộ Y tế Israel cũng đang tính toán các phương án mở cửa dần trở lại các hoạt động xã hội, như trung tâm thương mại, phòng tập thể dục, khách sạn…/.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)