Dich COVID-19: Quang Ngai don cong dan mac ket o vung dich hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho người về từ Đà Nẵng. (Nguồn: TTXVN)

Đại tá Võ Văn Dương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, đến cuối buổi sáng 20/8, có 728 công dân tỉnh Quảng Ngãi đang mắc kẹt ở vùng dịch COVID-19 tại Quảng Nam và Đà Nẵng đã đăng ký trở về, trong đó ở Quảng Nam có 43 người, số còn lại là ở Đà Nẵng.

Nhằm giúp những công dân này trở về địa phương an toàn, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi giao Công an tỉnh là đơn vị chủ trì phối hợp với các Sở: Y tế, Giao thông Vận tải, Lao động-Thương binh và Xã hội lên kế hoạch đón một cách chu đáo.

Theo Đại tá Võ Văn Dương, đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Dự kiến tỉnh Quảng Ngãi sẽ tổ chức thành 2 đợt đón, đợt 1 ở Đà Nẵng bắt đầu từ ngày 22/8 và đợt 2 ở Quảng Nam.

[Dịch COVID-19: Hai bệnh nhân ở Quảng Ngãi được công bố khỏi bệnh]

Những người dân Quảng Ngãi có nguyện vọng trở về sẽ tập trung tại khu vực Quảng trường 2/9 trên Đường 2-9 thuộc phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng, mang theo giấy tờ tủy thân, tờ khai y tế, giấy xác nhận tình trạng y tế (nếu có), nếu sử dụng điện thoại thông minh thì cần cài đặt ứng dụng Bluezone. Các trường hợp chưa đăng ký về thì vẫn được đón nhưng vẫn phải đáp ứng yêu cầu trên.

Dự kiến, tại địa điểm đón, công dân được xếp vào 2 nhóm, gồm nhóm đã được xét nghiệm hoặc đã được cấp giấy xác nhận tình trạng y tế và nhóm chưa qua các thủ tục này.

“Hiện Quảng Ngãi đã bố trí được khoảng 12 chiếc xe khách cỡ lớn để đón công dân. Do số lượng được đón đông nên công dân cần ý thức trong giãn cách. Khi xe ôtô đón dừng, công dân thuộc nhóm nào phải di chuyển ngay đến vị trí xe đánh số thứ tự dành cho nhóm đó, mỗi xe chở khoảng 25-30 người” - Đại tá Võ Văn Dương thông tin thêm.

Toàn bộ những người dân trở về tử Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ được chở thẳng đến các khu cách ly tập trung của tỉnh Quảng Ngãi, sau đó được tiếp nhận, khám sàng lọc ban đầu và nhận phòng, bảo đảm 100% phải cách ly tập trung./.

Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế đã và đang khuyến nghị toàn dân hãy cài Bluezone cho mình.

Để thực hiện việc quản lý tiếp xúc gần, người dùng cần tải về và cài đặt ứng dụng Bluezone tại địa chỉ: https://bluezone.gov.vn./.

Sỹ Thắng (TTXVN/Vietnam+)