Ngày 20/9, ngay sau khi mở bán iPhone 11 trên toàn thế giới, Apple cũng đã chính thức phát hành iOS 13.

Khác với iOS 12 trở về trước, iOS 13 chỉ dành cho iPhone và iPod touch, bao gồm: bộ 3 iPhone 11, tất cả phiên bản iPhone từ 6S trở lại và iPod touch (thế hệ thứ bảy). Riêng iPad sẽ tách ra dùng hệ điều hành iPadOS 13.

Để nâng cấp lên iOS 13, người dùng có thể vào Setting > General > Software Update và tiến hành cài đặt hoặc qua iTunes.

Cùng với đó, hàng loạt tính năng mới được bổ sung và nâng cấp sẽ giúp người dùng trải nghiệm ngày một tốt hơn trên các thiết bị của "nhà Táo"

Chế độ Dark Mode

Diem mat nhung tinh nang moi can phai thu ngay khi cap nhat len IOS 13 hinh anh 1Chế độ Dark Mode có thể chuyển linh hoạt. 

Thay đổi lớn nhất của phiên bản iOS 13 là chế độ Dark Mode. Đây là chế độ đã được cập nhật trên hệ điều hành macOS Mojave của Macbook nhưng phải đến phiên bản iOS 13 mới được Apple cho vào iPhone.  

Với Dark Mode, toàn bộ giao diện sẽ chuyển sang tông màu đen thay vì trắng, giúp người dùng dịu mắt hơn khi sử dụng điện thoại trong bóng tối. Các ứng dụng của bên thứ ba cũng có thể dùng chế độ này bằng cách chọn trong cài đặt.

Theo giới thiệu của Apple, Dark Mode mang đến trải nghiệm tốt hơn, nhất là khi sử dụng trong môi trường ánh sáng yếu.

Người dùng có thể kích hoạt Dark Mode bằng cách vào Cài đặt > Màn hình & độ sáng > Giao diện tối.

Người dùng có thể đặt lịch tùy chọn để iPhone tự bật Chế độ tối vào khung giờ thích hợp. iOS 13 cũng thêm vào 4 hình nền hệ thống có khả năng chuyển đổi phù hợp.

Không giới hạn dung lượng tải xuống trên App Store

Diem mat nhung tinh nang moi can phai thu ngay khi cap nhat len IOS 13 hinh anh 2Người dùng có thể tùy ý lựa chọn cách thức tải ứng dụng về.

Apple đã xóa giới hạn 200 MB cho tải xuống ứng dụng qua mạng di động. Bây giờ, người dùng đã có thể tải xuống một ứng dụng có dung lượng lớn bằng dữ liệu di động mà không bị giới hạn. 

Chọn mạng Wi-Fi và thiết bị Bluetooth ngay trên Control Center

Diem mat nhung tinh nang moi can phai thu ngay khi cap nhat len IOS 13 hinh anh 3Người dùng có thể trực tiếp truy cập Wi-Fi trên Control Center.

Trên iOS 13, người dùng nay có thể nhanh chóng đổi mạng Wi-Fi hoặc chọn lựa thiết bị Bluetooth ngay trong Trung tâm điều khiển (Control Center) mà không cần vào Cài đặt giúp tiết kiệm thời gian.

Thanh điều chỉnh volume gọn gàng hơn

Diem mat nhung tinh nang moi can phai thu ngay khi cap nhat len IOS 13 hinh anh 4Thanh điều chỉnh âm thanh đã gọn gàng hơn.

Thay vì hình chiếc chuông chiếm gần hết màn hình gây khó chịu cho người dùng mỗi khi xem video hoặc chơi game, Apple đã thay đổi giao diện điều chỉnh volume trên iOS 13.

Từ một ô vuông choán chỗ ở chính giữa màn hình, nay thanh điều chỉnh âm lượng trở nên nhỏ hơn và gọn về phía trên hoặc góc trái màn hình. Máy thậm chí sẽ còn rung nhẹ nhằm thông báo khi âm lượng được điều chỉnh về mức lớn nhất hay nhỏ nhất.

Nâng cấp công cụ chỉnh sửa ảnh và video

Diem mat nhung tinh nang moi can phai thu ngay khi cap nhat len IOS 13 hinh anh 5Công cụ chỉnh sửa ảnh và video được nâng cấp mạnh.

Thay vì chỉnh sửa ảnh bằng các ứng dụng do bên thứ 3 cung cấp, nhiều người dùng có thói quen chỉnh sửa ảnh trực tiếp bằng phần mềm có sẵn trên iPhone.

Photos trong iOS 13 được thêm vào tính năng chỉnh sửa video với hơn 30 công cụ, bao gồm cả cắt, xoay và cải thiện chất lượng phim. Khả năng sửa ảnh được tối ưu hơn phiên bản iOS 12.

Cách sắp xếp giao diện xem ảnh trên iOS 13 cũng rõ ràng hơn và thông minh hơn. Người dùng có thể xem hình ảnh và video thông qua các thư mục được tạo sẵn và phân chia theo ngày, tháng, năm.

iOS 13 cũng bổ sung thêm một hiệu ứng chụp ảnh xoá phông mới là High-key Light Mono. Nó khá giống với hiệu ứng Stage Light Mono mà người dùng đã quen thuộc, chỉ khác rằng High-key Light Mono sẽ biến phông nền thành màu trắng, chứ không phải là màu đen.

Tuy nhiên tính năng này chỉ có trên những chiếc iPhone ra mắt năm 2018 trở lại đây, bao gồm iPhone Xs, iPhone Xr, iPhone 11 Pro và iPhone 11.

Tính năng mới với Memoji

Diem mat nhung tinh nang moi can phai thu ngay khi cap nhat len IOS 13 hinh anh 6Memoji được nâng cấp nhẹ trong phiên bản iOS 13.

Trên iOS 13, người dùng có thể sử dụng các Memoji để làm hình đại diện cho bạn bè trong danh bạ. Các Memoji này không chỉ có sẵn, người dùng cũng có thể tùy biến chúng để tạo ra khuôn mặt gần giống nhất với bạn bè của mình.

Memoji Sticker sẽ sử dụng khuôn mặt của bạn và các biểu cảm khác nhau để tạo ra một "sticker pack", và từ đó bạn có thể sử dụng chúng để chia sẻ với bạn bè qua iMessage cũng như các ứng dụng tin nhắn khác. 

Bàn phím tiên đoán tiếng Việt

Diem mat nhung tinh nang moi can phai thu ngay khi cap nhat len IOS 13 hinh anh 7Việc tích hợp bàn phím tiên đoán tiếng Việt cho thấy sự quan tâm của Apple đối với thị trường Việt Nam.

Một thay đổi khác rất phù hợp với người dùng tại Việt Nam là bàn phím tiên đoán hỗ trợ tiếng Việt.

Ở hàng trên cùng của bàn phím sẽ xuất hiện những từ gợi ý và giúp bạn nhập liệu nhanh hơn. Apple cho biết bàn phím này sử dụng AI để học cách người dùng nhập liệu và sẽ ngày càng trở nên thông minh hơn qua thời gian.

iOS 13 cũng cho phép người dùng gõ nhanh hơn bằng cách vuốt trên bàn phím, một tính năng mà các ứng dụng thứ 3 hoặc ngay cả Androi đã sử dụng trước đó rất lâu.

Một tính năng khá thú vị khác của iOS là người dùng Việt Nam có thể tải về bộ từ điển Anh - Việt để dễ dàng tra cứu từ. Người dùng có thể bắt đầu tra từ bằng cách chọn từ cần tra và bấm vào "Tra cứu". Từ điển của iOS hỗ trợ dịch cả Anh-Việt và Việt-Anh.

'Lột xác' Apple Maps

Diem mat nhung tinh nang moi can phai thu ngay khi cap nhat len IOS 13 hinh anh 8Apple Maps được nâng cấp mạnh để cạnh tranh với các ứng dụng bản đồ khác. 

Apple Maps từ trước tới nay được coi như là một trong những ứng dụng thất bại và vô dụng nhất trên iOS, thì với phiên bản iOS 13, Apple đã thêm vào nhiều tính năng mới, cải tiến giao diện cũng như cách thức hoạt động của ứng dụng này.

Với Apple Maps, người dùng iPhone sẽ có giao diện streetview rõ ràng và trực quan hơn. Người dùng cũng có thể gộp nhiều địa điểm ưa thích (được lưu sẵn) để có thể chỉ đường trực tiếp.

Ngoài ra, hàng loạt ứng dụng đi kèm được Apple thiết kế lại, bổ sung tính năng. Maps mới có thể ước tính lưu lượng phương tiện giao thông công cộng theo thời gian thực và chế độ xem phố tương tự trên Google Maps.

Tính năng tìm kiếm (Find My)

Diem mat nhung tinh nang moi can phai thu ngay khi cap nhat len IOS 13 hinh anh 9Người dùng có thể tìm được thiết bị của mình ngay cả khi máy offline.

Các ứng dụng Find My Friend và Find My Phone giờ đây đã được hợp nhất thành một ứng dụng duy nhất. Ứng dụng này sẽ có tên gọi đơn giản là Find My.

Ứng dụng Find My cũng giúp người dùng có thể tìm ra máy thất lạc ngay cả khi máy offline bằng cách gửi tín hiệu đèn thông qua sóng bluetooth.

Chụp màn hình toàn trang

Diem mat nhung tinh nang moi can phai thu ngay khi cap nhat len IOS 13 hinh anh 10Tính năng chụp màn hình toàn trang đã được Apple bổ sung trên iOS 13.

Tính năng chụp màn hình cuộn mới đã xuất hiện trên một số thiết bị Android từ lâu tuy nhiên phải đến iOS 13, Apple mới mang tính năng này lên các thiết bị iDevices.

Giờ đây, người dùng có thể chụp ảnh một đoạn chat dài hay một trang báo dài trong một ảnh chụp màn hình duy nhất mà không cần tới sự giúp đỡ từ các ứng dụng thứ 3.

Nâng cấp ứng dụng Lời nhắc (Reminders)

Diem mat nhung tinh nang moi can phai thu ngay khi cap nhat len IOS 13 hinh anh 11Reminders được cập nhật với giao diện mới.

Ứng dụng Lời nhắc (Reminders) đã được cập nhật với giao diện hoàn toàn mới, tự động tạo lời nhắc bằng cách phân tích câu chữ của người dùng và cho phép bổ sung thêm nhiều chi tiết đi kèm như vị trí, ảnh, thời gian, liên hệ...

Với Reminders, người dùng giờ đây sẽ có một danh sách thông minh cho các việc cần làm trong ngày, lên lịch hoặc đánh dấu các việc cần làm.

Giao diện tương tác cũng rõ ràng và trực quan, kết hợp được với cả trợ lý ảo Siri để có thể lên lịch nhắc nhở bất cứ lúc nào.

Ứng dụng Health bổ sung tính năng mới

Diem mat nhung tinh nang moi can phai thu ngay khi cap nhat len IOS 13 hinh anh 12Ứng dụng Health bổ sung thêm khả năng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt.

Health có thêm khả năng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của người dùng nữ, ghi nhận số liệu về lượng máu, triệu chứng và thụ thai.

Minh Sơn (Vietnam+)