Dien luc mien Bac cap bach phong chong dich benh COVID-19 hinh anh 1Công nhân Công ty Lưới điện cao thế Hà Nội kiểm tra thiết bị GIS tại trạm 110kV công viên Thống Nhất. (Ảnh: TTXVN phát)

Tin từ Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, để kịp thời ngăn chặn và phòng chống dịch, đảm bảo lực lượng cán bộ công nhân viên ngành điện miền Bắc trong điều kiện an toàn, duy trì vận hành, ứng trực và cung ứng điện liên tục, an toàn trên địa bàn, các đơn vị thuộc EVNNPC đã và đang thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch tại nơi làm việc.

Hiện tại, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, đã phát hiện các ca dương tính trong cộng đồng tại nhiều địa bàn quản lý của EVNNPC ở phía Bắc như Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hòa Bình, Phú Thọ...

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã yêu cầu và hướng dẫn các đơn vị thành viên thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Đối với các đơn vị có trụ sở trong vùng thuộc nhóm có nguy cơ cao như Thành phố Hà Nội, tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Hải Dương, thực hiện đầy đủ các nội dung chỉ đạo tại Chỉ thị số 16/TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo cho đến khi có thông báo mới.

Đối với các đơn vị có trụ sở trong vùng thuộc nhóm có nguy cơ còn lại, thực hiện phòng, chống dịch theo các kịch bản đã xây dựng, tùy theo tình hình diễn biến dịch bệnh tại địa phương để chủ động ứng phó.

Đối với cơ quan tổng công ty và các đơn vị thành viên tổng công ty có trụ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội, thực hiện nghiêm túc toàn bộ nội dung Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, những quy định của thành phố Hà Nội và kế hoạch về phòng chống dịch COVID-19.

[EVN đặt mục tiêu số hóa 100% thiết bị lưới điện truyền tải vào 2022]

Căn cứ tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID-19 trong giai đoạn hiện nay, các đơn vị chủ động tổ chức xây dựng phương án ứng phó phòng, chống dịch hiệu quả nhất, phù hợp với tình hình thực tế tại địa bàn quản lý nhưng vẫn đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng và cung ứng dịch vụ được cấp trên giao.

Các đơn vị phải đảm bảo thực hiện các biện pháp cơ bản phòng, chống dịch trong trạng thái luôn luôn sẵn sàng như đeo khẩu trang tại các nơi công cộng, khi tiếp xúc với khách hàng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc các chế phẩm sát khuẩn; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; hạn chế đến các bệnh viện, phòng khám (trừ trường hợp cần thiết).

EVNNPC phải chủ động thực hiện các kịch bản, phương án đối phó trong trường hợp đơn vị có cán bộ công nhân viên mắc dịch (F0) hoặc tiếp xúc gần (F1) theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn, đơn vị cấp trên, trong trường hợp địa phương bị phong tỏa để dịch không lan rộng.

Đồng thời tiếp tục và duy trì thực hiện truyền thông về phòng, chống dịch bệnh nói chung, đồng thời, tuyên truyền cho người lao động nâng cao ý thức và có trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh cùng cộng đồng xã hội.

Đối với Công ty Điện lực Quảng Ninh và Công ty Điện lực Hải Dương, địa phương đang có một số ca nhiễm COVID-19 ngoài cộng đồng, cần quyết liệt và sát sao thực hiện phòng, chống dịch theo các kịch bản đã xây dựng; đồng thời, quán triệt sâu sắc đến từng người lao động nâng cao cảnh giác và có ý thức trách nhiệm cao nhất trong phòng, chống dịch để vẫn đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, cung ứng dịch vụ cho khách hàng và vẫn đảm bảo sức khỏe của bản thân người lao động.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 EVNNPC cũng cho biết, ngay sau ngày 28/1, khi có các chỉ đạo về phòng chống dịch, 100% đơn vị thành viên Tổng công ty đã tiến hành triển khai và thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đã xây dựng của từng phương án để áp dụng theo từng tình huống cho đơn vị mình.

Đối với các đơn vị như Công ty Điện lực Quảng Ninh, Hải Dương và các đơn vị thành viên có trụ sở làm việc trên địa bàn thành phố Hà Nội đang có các ca nhiễm COVID-19 ngoài cộng đồng, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Tổng công ty đã yêu cầu các đơn vị tiến hành truy vết các trường hợp đi, đến vùng đang có dịch và những cán bộ công nhân viên có tiếp xúc với người dương tính SARS-CoV-2 (F0) để cùng với Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 địa phương có biện pháp cần thiết xử lý và giải quyết theo quy định của phòng chống dịch hiện tại.

Các thành viên trong Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Tổng công ty đã dùng nhiều hình thức như: điện thoại trực tiếp, zalo, email... để chỉ đạo, hướng dẫn, truy vết dịch tễ và nắm bắt kịp thời diễn biến của dịch bệnh để chủ động ứng phó.

Kết quả đến nay, 31/1/2021, tất cả người lao động tại phòng Điều độ/Trung tâm Điều khiển xa của Công ty Điện lực Quảng Ninh và Hải Dương thực hiện cách ly làm việc tại chỗ theo quy định của Ban chỉ đạo. Đối với cán bộ công nhân viên cơ quan Tổng công ty, các đơn vị thành viên Tổng công ty có trụ sở làm việc trên địa bàn thành phố Hà Nội tổ chức làm việc online với tỷ lệ 70% cán bộ công nhân viên./.

Đức Dũng (TTXVN/Vietnam+)