Đình trệ hoạt động đi lại ở tuyến đường nhộn nhịp nhất nối Canada-Mỹ

Các lái xe tải Canada chặn các làn đường để yêu cầu chính phủ nới lỏng các biện pháp kiểm soát đại dịch COVID-19 khiến hoạt động ở cầu Ambassador, nối Detroit với Windsor bị đình trệ.
Đình trệ hoạt động đi lại ở tuyến đường nhộn nhịp nhất nối Canada-Mỹ ảnh 1Cầu Ambassador, nối Detroit, bang Michigan của Mỹ với Windsor, bang Ontario của Canada. (Nguồn: Clickondetroit)

Hoạt động vận tải trên tuyến đường bộ nhộn nhịp nhất nối Canada với Mỹ đã bị đình trệ trong ngày 8/2 sau khi các lái xe tải Canada chặn các làn đường để yêu cầu chính phủ nới lỏng các biện pháp kiểm soát đại dịch COVID-19.

Bộ trưởng An ninh công cộng của Canada, ông Marco Mendicino, cho biết ông đã liên lạc với Thị trưởng thành phố Windsor và các nhà lập pháp địa phương về sự việc này tại cầu Ambassador, nối Detroit, bang Michigan của Mỹ với Windsor, bang Ontario của Canada.

Ông cho biết chính quyền địa phương sẽ tiếp tục nỗ lực để sớm nối lại vận tải qua cầu Ambassador, đảm bảo không gây ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế.

Khoảng 60 nhóm doanh nghiệp và tổ chức tại Mỹ và Canada, trong đó có Phòng Thương mại Canada, đã kêu gọi chính quyền nhanh chóng giải quyết tình trạng này và các tài xế xe tải hành động có trách nhiệm để giảm thiểu tối đa thiệt hại kinh tế.

[Canada nới lỏng quy định xét nghiệm PCR đối với công dân khi nhập cảnh]

Ước tính, 75% lượng hàng hóa xuất khẩu của Canada có điểm đến là Mỹ và mỗi ngày có khoảng 40.000 lượt du khách và xe tải với tổng giá trị hàng hóa vận chuyển là khoảng 323 triệu USD/ngày đi qua cây cầu Ambassador.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất xe Canada kêu gọi chấm dứt ngay việc phong tỏa, nhấn mạnh "sự chậm trễ kéo dài ở cầu Ambassador có nguy cơ làm gián đoạn hoạt động sản xuất ôtô - vốn sử dụng hàng chục nghìn nhân công Canada."

Những người lái xe đề nghị chính phủ bỏ quy định về tiêm chủng bắt buộc vaccine phòng COVID-19 khi tham gia giao thông xuyên biên giới. Họ đã bắt đầu phong tỏa các đường phố ở thủ đô Ottawa từ ngày 28/1. Kể từ đêm 6/2, cảnh sát Ottawa đã dần giành lại quyền kiểm soát, thu giữ hàng nghìn lít nhiên liệu và di dời một xe bồn chở dầu.

Hiện một số tỉnh của Canada đang bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế nghiêm ngặt liên quan đến đại dịch COVID-19. Thủ hiến Quebec Francois Legault thông báo từ nay đến 14/3 sẽ mở cửa dần các văn phòng, doanh nghiệp, quán bar và các hoạt động xã hội, đồng thời dỡ bỏ hạn chế về số lượng khách mà một gia đình được phép đón tiếp.

Trong khi đó, Tỉnh trưởng tỉnh Saskatchewan, Scott Moe cho biết yêu cầu cung cấp giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc xét nghiệm COVID-19 đối với các doanh nghiệp, nơi làm việc và các địa điểm công cộng khác sẽ được dỡ bỏ vào ngày 14/2./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục