DIOSynVax nhan tai tro hon 40 trieu USD phat trien Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson ngày 8/3 cho biết công ty công nghệ sinh học DIOSynVax thuộc Đại học Cambridge sẽ nhận được khoản tài trợ 42 triệu USD để phát triển một loại vaccine có khả năng bảo vệ trước cả những biến thể hiện nay và sau này nếu có của virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19 cũng như các chủng virus corona khác, trong đó có cả các chủng gây Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) và Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS).

Khoản đầu tư này do Liên minh đổi mới sáng tạo sẵn sàng ứng phó dịch bệnh tài trợ nhằm hỗ trợ phát triển một loại vaccine theo công nghệ mRNA.

Dự án của DIOSynVax do Giáo sư Jonathan Heeney, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Viral Zoonotics thuộc Đại học Cambridge, dẫn đầu sẽ nghiên cứu và lựa chọn kháng nguyên chính thông qua các nghiên cứu tiền lâm sàng và tiến tới phát triển lâm sàng.

[Anh nghiên cứu phát triển vaccine phòng ngừa các bệnh do virus corona]

DIOSynVax kết hợp nghiên cứu cấu trúc protein, sinh học tính toán và tối ưu hóa khả năng miễn dịch để đạt được khả năng bảo vệ cao nhất mà các loại vaccine có thể đem lại giúp ngăn ngừa những mối đe dọa toàn cầu, trong đó có các đợt bùng phát dịch bệnh hiện nay cũng như trong tương lai.

Các ứng cử viên vaccine do DIOSynVax phát triển có thể được bào chế trên các nền tảng sản xuất và phân phối vaccine khác nhau. DIOSynVax sẽ nghiên cứu các ứng cử viên vaccine ngừa các loại virus gây bệnh sốt xuất huyết, cúm và và virus SARS-CoV-2.

Hiện ứng cử viên vaccine phòng virus SARS-CoV-2 đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.

CEPI, DIOSynVax và Đại học Cambridge cam kết tạo điều kiện cho việc tiếp cận công bằng trên toàn cầu đối với các loại vaccine được phát triển thông qua cơ chế hợp tác này./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)