Disney chi hon 71 ty USD mua lai tai san cua hang 21st Century Fox hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: 21st Century Fox)

Walt Disney Company, công ty giải trí và truyền thông đa phương tiện (Mỹ), ngày 20/6 thông báo đã ký một thỏa thuận mới được điều chỉnh về việc mua 21st Century Fox, Inc. với giá 71,3 tỷ USD, nhằm đánh bại đối thủ Comcast và củng cố vị thế trong lĩnh vực giải trí đang có sự thay đổi nhanh chóng.

Theo thỏa thuận mới nhất này, các cổ đông của 21st Century Fox có hai chọn lựa với mỗi cổ phiếu thông thường mà họ sở hữu thì họ có thể nhận 38 USD/cổ phiếu bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu thường (với giá trị tương đương) của Disney. Như vậy, Disney sẽ mua 21st Century Fox với giá 71,3 tỷ USD, trong đó 50% chi trả bằng tiền mặt và 50% chi trả bằng cổ phiếu.

[Cuộc đua thâu tóm tài sản giữa các "đại gia" truyền thông giải trí Mỹ]

Trước đó ngày 13/6, công ty cung cấp dịch vụ cáp truyền hình Comcast đã đề xuất mua các tài sản trong lĩnh vực truyền hình và điện ảnh của 21st Century Fox với giá 65 tỷ USD, cao hơn mức đề xuất mua (cổ phiếu) với giá 52,4 tỷ USD mà công ty giải trí và truyền thông đa phương tiện Walt Disney đưa ra hồi tháng 12/2017.

Theo dự đoán của các chuyên gia, động thái trên của Comcast, công ty cung cấp dịch vụ cáp truyền hình lớn nhất nước Mỹ và cũng sở hữu tập đoàn truyền thông NBCUniversal, sẽ mở ra một cuộc cạnh tranh mới để mua lại các tài sản quan trọng mà gia đình tỷ phú Rupert Murdoch (hiện sở hữu Fox) dự định bán trong tương lai. Thương vụ đề xuất này, nếu được phê chuẩn, sẽ sáp nhập Universal Studios và mạng truyền hình NBC của Comcast với công ty con 20th Century Fox, các mạng giải trí truyền hình cáp và kinh doanh truyền hình quốc tế của 21st Century Fox./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)