Doanh nghiep Han Quoc muon dau tu khu cong nghiep tai Long An hinh anh 1Đại diện doanh nghiệp Hàn Quốc nêu kiến nghị với lãnh đạo tỉnh Long An. (Ảnh: Bùi Giang/TTXVN)

Ngày 8/3, Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An tổ chức tọa đàm với các doanh nghiệp Hàn Quốc và ra mắt Chi hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KOCHAM) tại Long An.

Tại buổi tọa đàm, Chi hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KOCHAM) tại Long An bày tỏ mong muốn đầu tư một khu công nghiệp cho các doanh nghiệp Hàn Quốc với diện tích khoảng 50ha; thành lập trung tâm hỗ trợ dịch vụ cho doanh nghiệp nước ngoài... để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.

Cũng tại tọa đàm này, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã phản ánh nhiều vấn đề liên quan đến quá trình hoạt động và đầu tư tại Long An.

Các doanh nghiệp mong muốn được hỗ trợ thuận lợi trong việc xin visa nhập cảnh, giấy phép cư trú đối với chuyên gia, doanh nghiệp Hàn Quốc khi đến Long An làm việc; hỗ trợ quyết toán thuế; giải phóng mặt bằng đầu tư dự án...

Lãnh đạo tỉnh Long An đã tiếp nhận các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp Hàn Quốc và yêu cầu các đơn vị, địa phương xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

[Kinh tế - trụ cột hàng đầu trong quan hệ hợp tác Việt Nam và Hàn Quốc]

Đối với đề xuất thành lập khu công nghiệp và trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nước ngoài, lãnh đạo tỉnh Long An hoan nghênh và yêu cầu các đơn vị nghiên cứu và làm việc trực tiếp với KOCHAM tại Long An để xúc tiến thực hiện.

Sau buổi tọa đàm, Chi hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại Long An đã chính thức ra mắt. Đây là tổ chức có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ, tư vấn cho các doanh nghiệp Hàn Quốc trong quá trình đầu tư tại Việt Nam nói chung và Long An nói riêng.

Chi hội là cầu nối giữa các doanh nghiệp Hàn Quốc với chính quyền địa phương trong quá trình sản xuất, kinh doanh; cầu nối tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc.

Doanh nghiep Han Quoc muon dau tu khu cong nghiep tai Long An hinh anh 2Chi hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KOCHAM) tại Long An ra mắt. (Ảnh: Bùi Giang/TTXVN)

Theo Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Long An, Nguyễn Văn Được, sự kiện ra mắt Chi hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại Long An và Tọa đàm hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ tạo nền tảng để kết nối cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc trên địa bàn tỉnh Long An với chính quyền tỉnh và giữa các doanh nghiệp với nhau; tạo sự gắn kết chặt chẽ hơn nữa giữa chính quyền và các doanh nghiệp đang đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh Long An.

Qua đó, thúc đẩy hợp tác đầu tư của các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Long An, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch, tăng giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu...

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An, Hàn Quốc hiện là quốc gia đứng thứ 2 trong gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Long An với tổng vốn đăng ký gần 900 triệu USD.

Nguồn vốn đầu tư từ Hàn Quốc vào tỉnh Long An liên tục tăng qua các năm và các dự án hiện hữu của Hàn Quốc tại Long An cũng không ngừng được mở rộng về quy mô dự án và tăng vốn đầu tư./.

Bùi Giang (TTXVN/Vietnam+)