Đội ngũ tinh nhuệ của Bệnh viện Chợ Rẫy tới điểm nóng Bắc Giang

Trong đêm 25/5, 13 thành viên Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy lên đường tới Bắc Giang để “chia lửa” cùng các đồng nghiệp với quyết tâm dập dịch.
Đội ngũ tinh nhuệ của Bệnh viện Chợ Rẫy tới điểm nóng Bắc Giang ảnh 1Các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy mang theo trang thiết bị y tế hỗ trợ cho tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Tâm dịch” COVID-19 là tỉnh Bắc Giang đang "nổi sóng" từng ngày. Theo thống kê của Bộ Y tế, từ ngày 27/4 đến nay, tại tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận 1454 trường hợp mắc COVID-19.

Trong đêm 25/5, có 13 thành viên Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy lên đường tới Bắc Giang, để “chia lửa” cùng các đồng nghiệp với quyết tâm dập dịch.

Bác sỹ Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: Tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang hiện đang rất phức tạp, khó lường. Với tinh thần và tình cảm của Bệnh viện Chợ Rẫy dành cho nhân dân Bắc Giang, các bác sỹ sẵn sàng lên đường khi được chỉ đạo. Bệnh viện đã cử đội phản ứng nhanh bao gồm các bác sĩ, nhân viên y tế tại nhiều chuyên khoa đến tăng cường cho Bắc Giang.

Trong êkip chi viện có các bác sỹ, nhân viên y tế đã từng tham gia chống dịch tại Đà Nẵng, có rất nhiều kinh nghiệm trong thiết lập hệ thống săn sóc đặc biệt, chạy ECMO (tim phổi nhân tạo), điều trị cho bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân trong tình trạng nặng. Ngoài ra, êkíp này sẽ giúp Bắc Giang xây dựng bệnh viện dã chiến trong thời gian ngắn nhất.

[Ghi nhận số ca mắc COVID-19 kỷ lục từ khi dịch bùng phát tại Việt Nam]

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy nhấn mạnh: “Chúng tôi đã cấp, xuất rất nhiều trang thiết bị y tế đến các địa phương, trong đó có Bắc Giang. Chúng tôi muốn nhắn nhủ rằng: Nhân dân Bắc Giang hãy bình tĩnh và an tâm bởi luôn có cả nước và ngành y tế, trong đó có Bệnh viện Chợ Rẫy đồng hành cùng các bạn. Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ đến với các bạn ngay trong ngày 26/5.”

Đội ngũ tinh nhuệ của Bệnh viện Chợ Rẫy tới điểm nóng Bắc Giang ảnh 2Đội ngũ tinh nhuệ của Bệnh viện Chợ Rẫy tới điểm nóng Bắc Giang. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bác sỹ Trần Thanh Linh - Phó trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu (Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết anh và 12 thành viên khác của Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy vừa nhận được lệnh điều động “chi viện” cho tỉnh Bắc Giang.

Theo bác sỹ Trần Thanh Linh, hiện nay tại Bắc Giang, số ca bệnh COVID-19 đang tiếp tục gia tăng, đã có trường hợp tử vong mà điển hình là bệnh nhân 38 tuổi dù trước đó không có bệnh nền. Cả nước đang tập trung tổng lực cho Bắc Giang, trong đó có sự chi viện từ Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương…

Các chuỗi lây nhiễm tại đây được xác định do các biến thể Ấn Độ, Anh với khả năng lây lan nhanh, mức độ tổn thương phổi rất cao, diễn tiến bệnh khó lường.

Êkíp của Bệnh viện Chợ Rẫy tới Bắc Giang gồm 13 thành viên, trong đó có 6 bác sỹ, 7 điều dưỡng, kỹ thuật viên tại các khoa: Hô hấp, Cấp cứu, Hồi sức-Cấp cứu, Tim mạch, Truyền nhiễm và các khoa cận lâm sàng. Tất cả đều là những bác sĩ, nhân viên y tế tinh nhuệ đến từ các khoa, phòng, có năng lực chuyên môn cao và có nhiều kinh nghiệm trong các lần chi viện tới các điểm nóng của dịch COVID-19 trên toàn quốc.

Đội ngũ tinh nhuệ của Bệnh viện Chợ Rẫy tới điểm nóng Bắc Giang ảnh 3Với tinh thần và tình cảm của Bệnh viện Chợ Rẫy dành cho nhân dân Bắc Giang, các bác sỹ sẵn sàng lên đường khi được chỉ đạo. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Với lực lượng tinh nhuệ nhất đến Bắc Giang, các bác sỹ đã dự trù các tình huống có thể xảy ra khi điều trị cho bệnh nhân COVID-19: Phải cấp cứu, lọc máu, chạy ECMO (tim phổi nhân tạo), kiểm soát bằng máy thở, sử dụng hệ thống siêu âm, vận chuyển bệnh nhân cấp cứu…

Bác sỹ Trần Thanh Linh chia sẻ: “Chúng tôi luôn trong tâm thế chủ động trước khi có lệnh điều động. Sau khi nhận lệnh, chúng tôi sẵn sàng lên đường đến với Bắc Giang. Chúng tôi sẽ phụ trách về mặt chuyên môn, cùng với các bệnh viện phía Bắc... hỗ trợ về mặt hồi sức, điều trị, các công tác chăm sóc điều dưỡng cho bệnh nhân COVID-19. Mục tiêu là làm thế nào để có thể xử lý nhanh nhất những trường hợp bệnh nặng, giúp bệnh nhân sớm hồi phục, hạn chế tối đa nguy cơ tử vong, sớm dập tắt dịch”./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục