Doi tac trong lien minh tranh cu keu goi Tong thong Algeria tu chuc hinh anh 1Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, Ngày 27/3, đảng Tập hợp quốc gia vì dân chủ (RND) - đối tác chủ chốt trong liên minh tranh cử của đảng Mặt trận Giải phóng quốc gia (NLF), kêu gọi Tổng thống của nước này Abdelaziz Bouteflika từ chức.

Động thái trên được đưa ra sau khi Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân quốc gia (ANP) Algeria, Tướng Ahmed Gaïd Salah, hôm 26/3 cho rằng cần áp dụng Điều 102 của Hiến pháp Algeria.

Theo điều khoản này, khi Tổng thống Cộng hòa, do một căn bệnh nghiêm trọng và kéo dài, thấy mình hoàn toàn không thể hoàn thành chức năng nhiệm vụ của mình, Hội đồng Hiến pháp có toàn quyền tổ chức họp sau khi xác minh thực tế trở ngại này bằng tất cả các biện pháp thích hợp nào.

[Những lo ngại xung quanh cuộc bạo động ở Algeria]

Sau đó, Hội đồng Hiến pháp sẽ đề xuất Nghị viện tuyên bố về tình trạng "trở ngại" này của tổng thống.

Trong một tuyên bố do lãnh đạo của RND, ông Ahmed Ouyahia - người bị cách chức Thủ tướng cách đây không lâu - ký tên, đảng này đề xuất việc Tổng thống (Bouteflika) từ chức, với mục đích tạo thuận lợi cho giai đoạn chuyển giao (quyền lực)."

Các cuộc biểu tình quy mô lớn đã diễn ra trong nhiều tuần qua tại Algeria. Những người biểu tình kêu gọi Tổng thống Bouteflika từ bỏ quyền lực kể từ khi ông tuyên bố tranh cử nhiệm kỳ Tổng thống thứ năm, với sự ủng hộ của cả NLF và RND.

Tổng thống Bouteflika, 81 tuổi, cầm quyền từ năm 1999. Kể từ cơn đột quỵ năm 2013, sức khỏe Tổng thống sụt giảm nghiêm trọng, ít khi xuất hiện trước công chúng./.

(Vietnam+)